bài toán về tỏng tỉ

T

tayhd20022001


Đề bài :Tổng cộng 120 cây gồm ba loại : cam ,chanh xoài. Biết số cây cam bằng 2/3 tổng số cây chanh và xoài ,số cây xoài bằng 1/5 tổng số cây cam và chanh. Hỏi mỗi loại có bao nhiêu cây?
$$Giải$$
Ta có sơ đồ sau :
Số cây cam chiếm số phần tổng 3 cây là :
$\dfrac{2}{(3+2)}$=$\dfrac{2}{5}$ (số cây)
\Rightarrow Số cây xoài chiếm số phần tổng số 3 cây là :
$\dfrac{1}{(5+1)}$=$\dfrac{1}{6}$ (số cây)
\Rightarrow Đổi : $\dfrac{2}{5}$ =$\dfrac{12}{30}$
\Rightarrow $\dfrac{1}{6}$ = $\dfrac{5}{30}$
\Rightarrow Số cây chanh chiếm số phần là :
1- ($\dfrac{5}{30}$ -$\dfrac{12}{30}$)=$\dfrac{13}{30}$ (số cây)
\Rightarrow Số cây xoài là :
120.$\dfrac{5}{30}$=20(cây)
\Rightarrow Số cây cam là :
120.$\dfrac{12}{30}$=48(cây)
\Rightarrow Số cây chanh là :
120.$\dfrac{13}{30}$=52(cây)
Đáp số : Cam: 48 cây
\Rightarrow Chanh :52 cây
\Rightarrow Xoài : 20 cây
 
K

kyo_iori_2002

Số cây cam chiếm số phần tổng số cây là: \frac{2}{2+3}=\frac{2}{5}( tổng số cây )
Số cây xoài chiếm số phần tổng số cây là: \frac{1}{1+5}=\frac{1}{6}( tổng số cây )
Số cây cam+cây xoài chiếm số phần tổng số cây là: \frac{2}{5}+\frac{1}{6}=\frac{17}{30}( tổng số cây )
Số cây chanh chiếm số phần tổng số cây là: 1-\frac{17}{30}=\frac{13}{30}( tổng số cây )
Số cây cam là: 120:\frac{2}{5}=48( cây cam )
Số cây xoài là: 120:\frac{1}{6}=20( cây xoài )
Số cây chanh là: 120:\frac{13}{30}=52( cây chanh )
Đáp số: Cam: 48 cây
Xoài: 20 cây
Chanh: 52 cây
 
Top Bottom