Toán 8 Bài toán về tổng số phần

havanthuthcsyd@gmail.com

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tám 2018
30
12
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Có hai thùng dầu , lúc đầu số dầu thùng lớn gấp đôi số dầu thùng nhỏ . Sau khi thêm vào thùng nhỏ 15 lít , lấy bớt ở thùng lớn 30 lít thì số dầu thùng nhỏ bằng 3/4 số dầu thùng lớn .Hỏi lúc đầu mỗi thùng chứa mấy lít ?

2. Hai rổ trứng có tất cả 80 quả . Nếu chuyển 5 quả trứng từ rổ thứ nhất sang rổ thứ 2 thì số trứng trong rổ thứ nhất bằng 3/5 số trứng trong rổ thứ hai . Hỏi lúc đầu mỗi rổ có bao nhiêu quả trứng ?
 

khanguyen9

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng bảy 2014
229
188
81
TP Hồ Chí Minh
Phổ thông Năng Khiếu ĐHQG - TPHCM
Bài 1: đặt số dầu trong thùng lớn là x (lít), số dầu trong thùng nhỏ là y (lít). ĐKXĐ: x, y>0
Theo đề bài ta có : x = 2y
Theo đề bài, ta lại có: y +15 = 3/4 (x - 30)
Tới đây bạn có thể tự giải được rồi á ^^
(Kết quả: thùng lớn: 150 lít, thùng nhỏ: 75 lít)

Bài 2:
đặt số trứng có trong rổ 1 là x (quả), số trứng trong rổ 2 là y (quả). ĐKXĐ: x, y nguyên dương
Theo đề bài, ta có: x + y = 80
Theo đề bài, ta lại có: x - 5= 3/5 (y+5)
Tương tự như trên nha :) là bạn có thể tự giải được
(Kết quả: rổ 1 : 35 quả, rổ 2: 45 quả)
 
Top Bottom