Toán 11 Bài toán về tổ hợp/ chỉnh hợp.

Hàn Thiên Lam

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
26
12
21
Lâm Đồng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhờ mọi người giúp mình giải giúp bài toán tổ hợp/ chỉnh hợp này với ạ. Mọi người giúp mình giải chi tiết nha ;;-;;



Có 16 nhà Toán học , trong đó có 4 người Việt , 4 người Nhật , 4 người Mỹ và 4 người Pháp . Cần chọn 6 người đi dự hội nghị Toán học quốc tế . Hỏi có mấy cách chọn cho không có nước nào có hơn hai đại biểu ?

A. 2340 B. 3240 C. 4320 D. 2430
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Chia trường hợp:
Việt-Nhật-Mỹ-Pháp
0-2-2-2 có: [tex]1.C^2_4.C^2_4.C^2_4=216[/tex] cách
2-0-2-2 có 216 cách
2-2-0-2 có 216 cách
2-2-2-0 có 216 cách
2-1-1-2 có: [tex]C^1_4.C^1_4.C^2_4.C^2_4=576[/tex] cách
2-1-2-1 có 576 cách
2-2-1-1 có 576 cách
1-1-2-2 có 576 cách
1-2-1-2 có 576 cách
1-2-2-1 có 576 cách
Số cách chọn thỏa mãn: 576.6+216.4= 4320 cách
 
  • Like
Reactions: hoa du

Myx_Mỹ

Học sinh
Thành viên
24 Tháng tám 2017
16
6
21
21
Hà Tĩnh
THPT Cẩm Bình
Vì k có nước nào có hơn 2ng nên chỉ có 2 kiểu chọn:
1nc 1ng+ 1nc 1ng+ 1nc 2ng+ 1nc 2ng (1)
[ 4C1 x 4C1 x 4C2 x 4C2 ]
1nc 2ng+ 1nc 2ng+ 1nc 2ng+ 1nc 0ng (2)
[ 4C2 x 4C2 x 4C2 x 4C0 ]
(1)
Ta giải thành: 2nc 1ng+ 2nc 2ng
Chọn 2nc 1ng bất kì trong 4 nước, 2nc còn lại sẽ là 2ng
Ta dùng:
4C2 (Số trường hợp xảy ra của 1) (3)

(2) Chọn 3nc 2ng bất kì trong 4 nước
Ta dùng:
4C3 (Số trường hợp xảy ra của 2) (4)
Từ 1,2,3,4 suy ra số cách chọn là:
[ 4C1 x 4C1 x 4C2 x 4C2 ] x 4C2 + [ 4C2 x 4C2 x 4C2 x 4C0 ] x 4C3 = 4320
 
  • Like
Reactions: Hàn Thiên Lam
Top Bottom