Bài toán về tiếp tuyến đường tròn

L

livewithmymind

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho (I; r) nội tiếp tam giác ABC tiếp xúc BC tại D, AB tại E và AC tại F. Qua E kẻ đường thẳng song song với BC cắt AD, DF tại M, N. Chứng minh: MN=ME.

Bài 2: Cho nửa (O) đường kính AB, từ A, B kẻ hai tiếp tuyến Ax, By với đường tròn. Từ điểm E bất kỳ trên nửa đường tròn kẻ tiếp tuyến thứ ba cắt Ax tại M và cắt By tại N, MB cắt AN tại K.
a) Chứng minh EK//NB
b) Xác định vị trí của E để diện tích tam giác ABC đạt giá trị lớn nhất.

:) @};-@};-@};-@};-
 
T

trannrinn

Kẻ Ax//BC,cắt DF ở G.

Vì Ax // BC \Rightarrow $\widehat{AGF}$= $\widehat{FDC}$ (1)

Ta có : $\widehat{AFG}$=$\widehat{DFC}$ (đ đ)

Mà $\widehat{DFC}$ = $\widehat{FDC}$ (2 tiếp tuyến cắt nhau tại 1 điểm)

\Rightarrow $\widehat{AFG}$=$\widehat{FDC}$(2)

Từ (1) và (2) \Rightarrow $\widehat{AGF}$= $\widehat{AFG}$\Rightarrow tam giác AFG cân\Rightarrow$ AG=AF$

Lại có $AE=AF$ (2 tiếp tuyến cắt nhau tại một điểm)

\Rightarrow $AG=AF=AE.$

Lần lượt CM được:

$\dfrac{MN}{AG}$=$\dfrac{DM}{DA}$=$\dfrac{BE}{BA}$=$\dfrac{BD}{BA}$=$\dfrac{EM}{AE}$=$\dfrac{EM}{AG}$

\Rightarrow $\dfrac{MN}{AG}$=$\dfrac{EM}{AG}$

\Rightarrow $MN=ME$

Ấn "sửa bài "để xem cách gõ góc
 
Last edited by a moderator:
L

lp_qt

2a.

•2 tiếp tuyến tại A và E cắt nhau tại M \Rightarrow MA=ME

tương tự: NE=NB

•áp dụng định lý ta-let:

$\dfrac{MA}{NB}=\dfrac{AK}{KN}$

\Rightarrow $\dfrac{ME}{EN}=\dfrac{AK}{KN}$

\Rightarrow $RK // NB$

b. sai đề
 
Top Bottom