Toán 9 Bài toán về tiền.

nhitungant

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng năm 2015
58
12
109
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một thương gia có một số tiền. Năm nào ông cũng đầu tư 1000 đôla rồi sinh lời thêm 1/3 số tiền còn lại. Cứ như vậy, sau ba năm ông ta có số tiền gấp đôi số tiền ban đầu. Tính số tiền ban đầu của thương gia đó.;)
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Gọi số tiền lúc đầu của một thương gia là x(đô la)(x>1000)
Số tiền sau khi thu về của người đó gấp số lần số tiền trước khi đầu tư là: 1+1/3 = 4/3
Năm thứ nhất người đó có số tiền sau khi đầu tư là: x- 1000
Số tiền người đó có được sau khi thu lời là 4/3(x-1000)=4/3.x - 4000/3
Năm thứ hai người đó có số tiền sau khi đầu tư là: 4/3.x- 4000/3 - 1000 = 4/3.x - 7000/3
Số tiền người đó có được sau khi thu lời là 4/3(4/3.x-7000/3)=16/9.x - 28000/9
Năm thứ ba người đó có số tiền sau khi đầu tư là: 16/9.x- 28000/9 - 1000 = 16/9.x - 37000/9
Số tiền người đó có được sau khi thu lời là 4/3(16/9x-37000/9)=64/27.x - 148000/27
Ta có phương trình: 64/27.x-148000/27 = 2x
[tex]\Leftrightarrow \frac{10}{27}.x=\frac{148000}{27}\Leftrightarrow x=14800(t/m)[/tex]
Vậy lúc đầu người đó có 14800 đô la.
 
Top Bottom