Vật lí 10 Bài toán về thế năng đàn hồi

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một lò xo đàn hồi có độ cứng 200N/m, khối lượng không đáng kể, được treo thẳng đứng.Đầu dưới của lò xo gắn vào một vật nhỏ m=400g. Vật được giữ tại vị trí lò xo không co dãn, sau đó được thả nhẹ nhàng cho chuyển động
a. Ở vị trí nào thì lưc đàn hồi cân bằng với trọng lượng của vật.
b. Tính vận tốc của vật tại vị trí đó (lấy g=10m/s2)
Giúp mình câu b với mình cảm ơn nhiều. Mình không hiểu lắm, nếu mà tại vị trí Fđh cần bằng với P thì v nó phải bằng 0 nhỉ? Cơ mà hình như nó không phải vậy @-@ khó hiểu quá cơ. Giải thích giúp mình nữa với nha. Mình cảm ơn nhiều lắm lắm
 
  • Like
Reactions: Đức Hải

Đức Hải

Cựu Cố vấn Vật Lý
Thành viên
10 Tháng một 2019
816
498
101
Tiên Lãng, Hải Phòng
www.facebook.com
Hải Phòng
THPT tiên lãng
Một lò xo đàn hồi có độ cứng 200N/m, khối lượng không đáng kể, được treo thẳng đứng.Đầu dưới của lò xo gắn vào một vật nhỏ m=400g. Vật được giữ tại vị trí lò xo không co dãn, sau đó được thả nhẹ nhàng cho chuyển động
a. Ở vị trí nào thì lưc đàn hồi cân bằng với trọng lượng của vật.
b. Tính vận tốc của vật tại vị trí đó (lấy g=10m/s2)
Giúp mình câu b với mình cảm ơn nhiều. Mình không hiểu lắm, nếu mà tại vị trí Fđh cần bằng với P thì v nó phải bằng 0 nhỉ? Cơ mà hình như nó không phải vậy @-@ khó hiểu quá cơ. Giải thích giúp mình nữa với nha. Mình cảm ơn nhiều lắm lắm
mấy bài kiểu này lên 12 được học lại hết bạn
khi mà Fđh =P=0,4.10=4N
Fđh=k.x=4=> x=2(cm)
ý bạn là theo đh 2 niwton Fđh=P=> Tổng hợp lực bằng 0 => v=0 ạ? nó sẽ đúng nếu thả nhẹ không dao động
thì nếu khi thả nhẹ coi như không truyền vận tốc đầu cho con lắc con lắc chỉ chịu 2 lực là Fđh và P
khi xuống đến vị trí P=Fđh vật sẽ không thể lên được và vật sẽ đứng yên tại vị trí đó !!
bạn tham khảo thử xem
 

Lê Văn Đạt 22

Học sinh chăm học
Thành viên Test
Thành viên
15 Tháng chín 2019
275
184
66
20
Hà Tĩnh
THPT Cù Huy Cận
Một lò xo đàn hồi có độ cứng 200N/m, khối lượng không đáng kể, được treo thẳng đứng.Đầu dưới của lò xo gắn vào một vật nhỏ m=400g. Vật được giữ tại vị trí lò xo không co dãn, sau đó được thả nhẹ nhàng cho chuyển động
a. Ở vị trí nào thì lưc đàn hồi cân bằng với trọng lượng của vật.
b. Tính vận tốc của vật tại vị trí đó (lấy g=10m/s2)
Giúp mình câu b với mình cảm ơn nhiều. Mình không hiểu lắm, nếu mà tại vị trí Fđh cần bằng với P thì v nó phải bằng 0 nhỉ? Cơ mà hình như nó không phải vậy @-@ khó hiểu quá cơ. Giải thích giúp mình nữa với nha. Mình cảm ơn nhiều lắm lắm
P=Fđh=>(đenta)L=
Theo mình nghĩ có lẽ áp dụng ĐLBT cơ năng mg(đenta)L=1/2k.(đenta)L+1/2mV^2=>V=
 

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS
Top Bottom