Toán Bài toán về phương trình

C

chaudoublelift

Ta phân tích $x^5-209x+56=0$ về phương trình $(x^2-4x+1)(x^3+4x^2+15x+56)=0$
Nhận thấy hệ thức Vi-et cho $x^2-4x+1$ thì $x_{1}x_{2}=1$, ta được 2 nghiệm cần tìm là $2-\sqrt{3}$ và $2+\sqrt{3}$ thoả mãn đề bài.
 
C

chaudoublelift

ahjhj

Ta phân tích $x^5-209x+56=0$ về phương trình $(x^2-4x+1)(x^3+4x^2+15x+56)=0$
Nhận thấy hệ thức Vi-et cho $x^2-4x+1$ thì $x_{1}x_{2}=1$, ta được 2 nghiệm cần tìm là $2-\sqrt{3}$ và $2+\sqrt{3}$ thoả mãn đề bài.
Bạn có thể tham khảo 1 cách khác, cũng do mình nghĩ ra từ đây:
http://diendantoanhoc.net/topic/153454-t%C3%ACm-nghi%E1%BB%87m-pxx5-209xa0/#entry613417
p/s: cũng do mình nghĩ ra cả thôi, chủ yếu là bài này có $pt$ nên mình sử dụng trang web này để p.t này:http://www.wolframalpha.com/
 
Top Bottom