Toán 11 Bài toán về phép đếm liên quan đến hình học

Gió Vô Tâm

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng mười 2017
192
93
89
21
Nam Định
THPT Lý Tự Trọng

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Bài 1: Cho một đa giác đều có 2n đỉnh. Hỏi có bao nhiêu tam giác tù?

Bài 2: Cho một đa giác đều có 2n+1 đỉnh. Hỏi có bao nhiêu tam giác tù?

Mọi người giải giúp mk vs ạ !!!
tam giác tù thì 3 đỉnh của nó nằm trên một nửa đường tròn
Kẻ đường kính từ một đỉnh bất kì của tam giác
  • bài 1. Do $2n$ chẵn nên 2 đỉnh đối diện của đa giác là đường kính . Các cách chọn 2 đỉnh còn lại của tam giác là: [tex]C_{\frac{n-2}{2}}^{2}[/tex]. Vậy số tam giác tù tạo thành là: [tex]n.C_{\frac{n-2}{2}}^{2}[/tex]
  • bài 2. Do $2n+1$ lẻ nên các cách chọn 2 đỉnh còn lại của tam giác là [tex]C_{\frac{n-1}{2}}^{2}[/tex]. Vậy số tam giác tù được tạo thành là [tex]n.C_{\frac{n-1}{2}}^{2}[/tex]
 
Top Bottom