bai toan ve phep chia co du. giup em voi mai nop bai roi

C

chienhopnguyen

chia 1 so tu nhien a cho 72 duoc so du la 69. chia so tu nhien a cho 18 thi duoc thuong bang so du. tim so tu nhien a
Giải
Tớ sẽ hướng dẫn cách giải dễ hiểu nhất:
Ta có:
x:72=y(dư 69)
\Rightarrowx=72.y+69
x:18=z(dư z)
\Rightarrowx=z.18+z=19.z
(1)vì số dư bao giờ cũng bé hơn số chia nên
z=1-17(thương)
Ta có tiếp:
19.z=72.y+69=x
Theo (1) thì thử z lần lượt từ 1-17 bằn cách như sau:
19.1=19=72.y+69
19-69=72y
(loại vì hiệu không chia hết cho 72)
Cứ thử 19.2=38=72.y+69
38-69=72y
(loại hiệu không chia hết cho 72)
Cứ tiếp tục như thế đến thử z=17 thì thôi
19.3=57=72y+69
57-69=72y
(loại hiệu không chia hết cho 72)
...................................
....................................
19.15=285=72y+69
285-69=72y
216 =72y \Rightarrowy=216:72=3
(được)
Thử các cái tiếp theo thì không được
Vậy ta chỉ có z=15
và x=18.15+15=285
Đáp số:285
 
S

sj_oppa

chia 1 so tu nhien a cho 72 duoc so du la 69. chia so tu nhien a cho 18 thi duoc thuong bang so du. tim so tu nhien a:Mhi:

Gọi thương 1 là n
thương 2 là k
ta có:
A=n x 72+69
A=18 x k+k
\Rightarrow19k =n x72+69
k=15 \Rightarrown=3

nhớ thank nhé :khi (17): :khi (59):
:M034::khi (69): :M030::khi (133):

 
Top Bottom