Toán 9 bài toán về phần trăm, năng suất

Phan Hồ Thành Nam

Học sinh
Thành viên
11 Tháng ba 2020
108
133
36
19
Đắk Lắk
thcs Dào Duy Từ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có bn nào giúp mik với
Năm ngoái, hai đơn vị sản xuất nông nghiệp thu hoạch được 600 tấn thóc. Năm nay, đơn vị thứ nhất làm vượt mức 10%, đơn vị thứ hai làm vượt mức 20% so với năm ngoái. Do đó cả hai đơn vị thu hoạch được 685 tấn thóc. Hỏi năm ngoái, mỗi đơn vị thu hoạch được bao nhiêu tấn thóc?
 

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Gọi số thóc đơn vị 1 năm ngoái thu được là [TEX]a[/TEX] ( tấn ), đơn vị 2 thu được là [TEX]b[/TEX] ( tấn ) ( [TEX]a,b > 0, a,b < 600[/TEX] )
Ta có: [TEX]a+b=600[/TEX]
Đơn vị 1 làm vượt 10% nên số thóc đơn vị 1 làm trong năm nay là: [TEX]a.110%[/TEX] ( tấn )
Dơn vị 2 làm vượt 20% nên số thóc đơn vị 2 làm trong năm nay là: [TEX]b.120%[/TEX] ( tấn )
Ta có: [TEX]a.110% + b.120% = 685[/TEX]
Giải hệ ta được [TEX]a = 350, b=250[/TEX] ( thỏa )
Vậy...
 
Top Bottom