bài toán về phân số

T

tayhd20022001


Bài 2,
Trung bìng cộng của ba phân số bằng $\dfrac{13}{36}$.Trung bình cộng của phân số thứ nhất và thư hai bằng $\dfrac{5}{12}$ ,của phân số thứ hai và thứ ba bằng $\dfrac{7}{24}$ .Tìm ba phân số đó.
Giải
Ta có:
Tổng của 3 phân trên là :
$\dfrac{13}{36}$.3=$\dfrac{13}{12}$
Tổng của 2 phân số 1 và 2 là :
$\dfrac{5}{12}$.2=$\dfrac{5}{6}$
Tổng của 2 phân số 2 và 3 là :
$\dfrac{7}{24}$.2=$\dfrac{7}{12}$
Phân số thứ 3 là :
$\dfrac{13}{12}$ - $\dfrac{5}{6}$ = $\dfrac{3}{12}$
Phân số thứ 1 là :
$\dfrac{13}{12}$ - $\dfrac{7}{12}$ = $\dfrac{6}{12}$
Phân số thứ 2 là :
$\dfrac{5}{6}$-$\dfrac{6}{12}$=$\dfrac{4}{12}$
Đáp số : Số thứ 1:$\dfrac{6}{12}$
Số thứ 2:$\dfrac{4}{12}$
Số thứ 3: $\dfrac{3}{12}$
 
T

thangvegeta1604

Tổng 3 phân số trên là:
$\dfrac{13}{36}.3=\dfrac{13}{12}$
Tổng của phân số thứ nhất và thứ 2 là:
$\dfrac{5}{12}.2=\dfrac{5}{6}$
\Rightarrow Phân số thứ 3 là:
$\dfrac{13}{12}-\dfrac{5}{6}=\dfrac{1}{4}$.
Tổng của phân số thứ 2 và thứ 3 là:
$\dfrac{7}{24}.2=\dfrac{7}{12}$
\Rightarrow Phân số thứ nhất là:
$\dfrac{13}{12}-\dfrac{7}{12}=\dfrac{1}{2}$.
\Rightarrow Phân số thứ 2 là:
$\dfrac{7}{12}-\dfrac{1}{4}=\dfrac{1}{3}$.
Vậy phân số thứ nhất là $\dfrac{1}{2}$; phân số thứ 2 là $\dfrac{1}{3}$; phân số thứ 3 là $\dfrac{1}{4}$.
 
N

nuthangiotuyet

Giải
Tổng của 3 phân số đã cho là:

$\dfrac{13}{36}. 3= \dfrac{13}{12}$

Tổng của phân số thứ 1 và phân số thứ 2 là:

$ \dfrac{5}{12}. 2= \dfrac{5}{6}$

Phân số thứ 3 là:

$ \dfrac{13}{12}- \dfrac{5}{6}= \dfrac{1}{4}$

Tổng của phân số thứ 2 và phân số thứ 3 là:

$ \dfrac{7}{24}. 2= \dfrac{7}{12}$

Phân số thứ 2 là:

$ \dfrac{7}{12}- \dfrac{1}{4}= \dfrac{1}{3}$

Phân số thứ 1 là:

$ \dfrac{5}{6}- \dfrac{1}{3}= \dfrac{1}{2}$

ĐS: Phân số thứ 1: $\dfrac{1}{2}$

Phân số thứ 2: $ \dfrac{1}{3}$

Phân số thứ 3: $ \dfrac{1}{4}$
 
Top Bottom