bài toán về phân số

C

cuthuha

T

tayhd20022001


Đề bài :Trung bình cộng của ba phân số bằng $\dfrac{7}{6}$.Nếu tăng phân số thứ nhất lên hai lần thì trung bình cộng bằng $\dfrac{41}{30}$;nếu tăng phân số thư hai lên hai lần thì trung bình cộng sẽ bằng $\dfrac{13}{19}$.Tìm ba phân số đó.
Giải
Ta có :
Tổng của 3 phân số là :
$\dfrac{7}{6}$.3=$\dfrac{7}{2}$
Tổng của 3 phân số khi số thứ nhất tăng lên 2 lần là :
$\dfrac{41}{30}$.3=$\dfrac{41}{10}$
Tổng của 3 phân số khi số thứ 2 tăng lên 2 lần là :
$\dfrac{13}{19}$.3=$\dfrac{39}{19}$
\Rightarrow Tổng của 3 phân số khi số thứ nhất tăng lên 2 lần là :$\dfrac{41}{10}$ đã cộng thêm 1 lần số thứ nhất .
\Rightarrow Số thứ nhất là :
$\dfrac{41}{10}$ -$\dfrac{7}{2}$= $\dfrac{6}{10}$
- Tương tự :
\Rightarrow Tổng của 3 phân số khi số thứ 2 tăng lên 2 lần là :$\dfrac{39}{19}$ đã cộng thêm 1 lần số thứ 2
\Rightarrow Số thứ 2 là :
$\dfrac{39}{19}$- $\dfrac{7}{2}$=$\dfrac{-55}{38}$
\Rightarrow Số thứ 3 là :
$\dfrac{7}{2}$-$\dfrac{-55}{38}$-$\dfrac{6}{10}$=$\dfrac{413}{95}$
Xong...^_^ Nhưng cậu ơi mình vẫn thấy đề bài bị sao ấy ; vì :
$\dfrac{39}{19}$- $\dfrac{7}{2}$=$\dfrac{-55}{38}$
Nhưng $\dfrac{39}{19}$- $\dfrac{7}{2}$ ko thể= p/số âm được
 
Top Bottom