bài toán về phân số

S

sieutrom1412

Có 4 ẩn số a, b, c và d (với c và d là hai phân số sau khi thêm a/b vào 2 phân số đã cho) , có 3 phương trình sau:
6/7 + a/b = c (1)
2/9 + a/b = d (2)
c/d = 3 (3)
Giải hệ 3 phương trình 3 ẩn số, ta được:
a/b = 2/21, d = 20/63, c = 20/21,
Kiểm tra: c/d = 20/21 / 20/63 = 3.
 
H

huy14112

Theo bài ra ta có :

$\dfrac{6}{7}+\dfrac{a}{b}=3(\dfrac{2}{9}+\dfrac{a}{b})$

$\dfrac{6}{7}+\dfrac{a}{b}=3.\dfrac{2}{9}+3.\dfrac{a}{b}$

$\dfrac{6}{7}-\dfrac{2}{3}=3.\dfrac{a}{b}-\dfrac{a}{b}$

$2.\dfrac{a}{b}=\dfrac{4}{21}$

$\dfrac{a}{b}=\dfrac{4}{21}:2=\dfrac{2}{21}$
 
T

thuyhuong2003

Theo bài ra ta có:
6/7 + a/b = 3(2/9 + a/b)
6/7 + a/b = 3.2/9 + 3. a/b
6/7 - 2/3 = 3.a/b - a/b
2.a/b = 4/21
a/b = 4/21 : 2 = 2/21
 
Top Bottom