bài toán về phân số

M

megamanxza

Khi cộng một số nào đó vào mẫu số của phân số và đồng thời lấy tử trừ đi số đó thì tổng của tử và mẫu không thay đổi.
Coi 7-a=x và 8+a=y, ta có: x+y=15 và [TEX]\frac{x}{y}[/TEX]=[TEX]\frac{1}{4}[/TEX]
Giờ thì em dễ dàng vẽ biểu đồ đoạn thẳng và suy ra: x=3 và y=12. Vậy ta có số a=4.
Mà trong đề em có nói:
Cho phân số 7/8.Hãy tìm phân số a...
Em nói tìm phân số a chứ không phải là số.
Cho nên cái phân số a là [TEX]\frac{4}{1}[/TEX]
 
H

huy14112

Ta có :$\dfrac{7-a}{8+a}=\dfrac{1}{4}$

$(7-a).4=8+a$

$28-4a=8+a$

$28-8=4a+a$

$20=5a$

$a=20:5=4$

 
V

vinacoj

Baif toán về phân số

[TEX][/TEX]
THEO ĐỀ BÀI RA TA CÓ:
7-a/8+a=1/4
:(7-a).4=(8+a).1
Lại có: 28-4a=8+a
28-8=4a+a
20 =5a
a =20:5
a =4
VẬY A=4 THẾ THÔI
 
T

thuyhuong2003

Theo đề bài ra ta có:
7-a/8+a=1/4
mà (7-a).4=(8+a).1
Lại có:
28-4a=8+a
28-8=4a+a
20 =5a
a =20:5
a =4
Vậy a=4
 
Top Bottom