bài toán về Nitơ

B

bena16

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 8,862 gam hỗ hợp gồm Al và Mg vào dung dịch HNO3 loãng , thu được dung dịch X và 3,136 lit (đkc) hỗn hợp Y gồm hai khí không màu , trong đó có một khí hoá nâu trong không khí. Khối lượng của Y là 5,18 gam.Cho dung dịch NaOH dư vào X và đun nóng , không có khí mùi khai thoát ra . Phần trăm khối lượng của Al trong hỗn hợp ban đầu là:
A. 12,80%.
B. 15,25%.
C.10,52%.
D. 19,53%.
Mọi người giải giúp em.
 
V

vanculete

BÀI NÀY CŨNG THƯƠNG THUI MÀ

30(NO)<M(TB)=37<44(N20)

CÓ HỆ
30x+44y=5,18
x+y=0,14 x=y=0.07
cho NaOH vào X không có khí bay ra =>không có NH4NO3 =>SẢN PHẢM KHỬ CHỈ CÓ NO2 VÀ N20

ĐẾN ĐÂY BẠN DÙNG BẢO TOÀN E THUI .KQ %Al=12.8

HÃY CÁM ƠN VÌ LỜI NÓI CHÂN THÀNH CUẢ TUI
 
T

tung_ftu09

Hòa tan hoàn toàn 8,862 gam hỗ hợp gồm Al và Mg vào dung dịch HNO3 loãng , thu được dung dịch X và 3,136 lit (đkc) hỗn hợp Y gồm hai khí không màu , trong đó có một khí hoá nâu trong không khí. Khối lượng của Y là 5,18 gam.Cho dung dịch NaOH dư vào X và đun nóng , không có khí mùi khai thoát ra . Phần trăm khối lượng của Al trong hỗn hợp ban đầu là:
A. 12,80%.
B. 15,25%.
C.10,52%.
D. 19,53%.
Mọi người giải giúp em.
đặt số mol Al , Mg là x ,y (mol)
==> mol e nhường = 3x+2y , và 27x + 24y =8.862 (*)
Al + HNO3 loãng ==> có thể ra NO , N2O , N2 , NH4NO3
hỗn hợp Y có 1 khí hóa nâu trong không khí==> có NO
đặt số mol NO là a (mol) , khí còn lại là b mol ==> a + b =0,14 (1)
dung dịch X + NaOH dư ( đun nóng ) không có khí mùi khai thoát ra ==> không có NH4NO3
==> hỗn hợp Y là (NO và N2) hoặc (NO và N2O) .khối lượng trung bình của Y = 37 (mol Y =014mol)
TH1 : Y là (NO và N2)
sử dụng sơ đồ đường chéo
NO 30...........................9
...................37
N2 28...........................7
==> tỉ lệ mol NO/N2 =9/7 (2)
(1) (2) ==> a=0,07875 mol , b=0,06125 (mol)
==> mol e nhận = 0,84875 mol = số mol e nhận ( bảo toàn e)
giải hệ (*): ==> x=0,147 , y=0.332
====> %Al = 44,8% (không có trong đáp án)@-)@-)@-)@-):confused::mad::rolleyes::eek:
TH2 : Y là (NO và N2O)
( giải tương tự TH1)
==>%Al = 12,8%
Đáp Án : A :)>-:)>-:)>-:)>-
 
B

bena16

Cảm ơn... Thêm bài nữa nè :D
Cho 61,2g hỗn hợp X gồm Cu và Fe3O4 tác dụng với dung dịch HNO3 loãng , đun nóng và khuấy đều . Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn , thu được 3,36 lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất , ở đktc ), dung dịch Y và còn lại 2,4g kim loại . Cô cạn dung dịch Y, thu được m gam muối khan. Giá trị của m là :
A. 108,9.
B. 137,1.
C. 151,5.
D. 97.5
 
V

vanculete

bài này làm thế này cậu nhé ( không cần để ý đến thằng nào chết đâu)
Fe304+2e=3Fe2+
Cu=Cu2+ +2e
N+5 +3e=NO

Fe304 x mol Cu y mol

CÓ HỆ
2x+0.45=2y
232x+64y=61,2-2,4

KQ m=151,5g OK
 
Top Bottom