Vật lí Bài toán về nhiệt học (Nâng cao)

C

cindyngokbmt@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Người ta đặt viên bi đặc bằng sắt có bán kính R= 6cm đã được nung nóng tới 325 độ C lên 1 khối nước đá rất lớn ở 0 độ C. Hỏi viên bi chui vào nước đá đến độ sâu bao nhiêu thì dừng lại. Bỏ qua sự dẫn nhiệt của nước đá và sự nóng lên của đá tan. D sắt= 7800 Kg/ m3. D nước đá= 915Kg/ m3, .C sắt=640J/ KgK. L= 3,4.10^5
 
G

galaxy98adt

Người ta đặt viên bi đặc bằng sắt có bán kính R= 6cm đã được nung nóng tới 325 độ C lên 1 khối nước đá rất lớn ở 0 độ C. Hỏi viên bi chui vào nước đá đến độ sâu bao nhiêu thì dừng lại. Bỏ qua sự dẫn nhiệt của nước đá và sự nóng lên của đá tan. D sắt= 7800 Kg/ m3. D nước đá= 915Kg/ m3, .C sắt=640J/ KgK. L= 3,4.10^5
Đổi: $6 cm = 0,06 m$
Ta có: Thể tích viên bi là: $V_b = \frac{4}{3}. \pi. r^3 = \frac{4}{3}. \pi. 0,06^3 = 2,88. \pi. 10^{-4} (m^3)$ => thể tích nửa viên bi là: $1,44. \pi. 10^{-4} (m^3)$
=> Khối lượng viên bi là: $m_b = D_{Fe} * V_b = 7800 * 2,88. \pi. 10^{-4} = 2,2464. \pi (kg)$
Để viên bi dừng lại thì nhiệt độ của viên bị giảm xuống $0^oC$
Ta có: $Q_{tỏa} = m_b.c_{Fe}. \Delta t = 2,2464. \pi * 640 * (325 - 0) = 467251,2. \pi (J)$
Khối lượng nước đá đã tan chảy là: $m_n = \frac{Q_{tỏa}}{\lambda} = \frac{467251,2. \pi}{3,4.10^5} \approx 4,31739 (kg)$
=> Thể tích nước đá tan cháy là: $V_n = \frac{m_n}{D_n} = 4,31739.10^{-3} (m^3)$
Diện tích đáy cột nước đá tan chảy là: $S = \pi. r^2 \approx 0,01131 (m^2)$
Thể tích cột nước đá tan chảy là: $V = V_n - 1,44. \pi. 10^{-4} \approx 3,865.10^{-3} (m^3)$
=> Chiều cao cột nước đá tan chảy là: $h = \frac{V}{S} \approx 0,3417 (m)$
=> Độ sâu mà viên bi sắt chui vào khối nước đá là: $l = r + h = 0,4017 (m)$
Vậy viên bi chui vào nước đá đến độ sâu $0,4017 m$ thì dừng lại.
 
Last edited by a moderator:
C

cindyngokbmt@gmail.com


Đổi: $6 cm = 0,06 m$
Ta có: Thể tích viên bi là: $V_b = \frac{4}{3}. \pi. r^3 = \frac{4}{3}. \pi. 0,03^3 = 3,6. \pi. 10^{-5} (m^3)$ => thể tích nửa viên bi là: $1,8. \pi. 10^{-5} (m^3)$
=> Khối lượng viên bi là: $m_b = D_{Fe} * V_b = 7800 * 3,6. \pi. 10^{-5} = 0,2808. \pi (kg)$
Để viên bi dừng lại thì nhiệt độ của viên bị giảm xuống $0^oC$
Ta có: $Q_{tỏa} = m_b.c_{Fe}. \Delta t = 0,2808. \pi * 640 * (325 - 0) = 58406,4. \pi (J)$
Khối lượng nước đá đã tan chảy là: $m_n = \frac{Q_{tỏa}}{\lambda} = \frac{58406,4. \pi}{3,4.10^5} \approx 0,53967 (kg)$
=> Thể tích nước đá tan cháy là: $V_n = \frac{m_n}{D_n} = 5,3967.10^{-4} (m^3)$
diện tích đáy cột nước đá tan chảy là: $S = \pi. r^2 \approx 2,8274.10^{-3} (m^2)$
Thể tích cột nước đá tan chảy là: $V = V_n - 1,8. \pi. 10^{-5} \approx 4,83.10^{-3} (m^2)$
=> Chiều cao cột nước đá tan chảy là: $h = \frac{V}{S} \approx 1,708 (m)$
=> Độ sâu mà viên bi sắt chui vào khối nước đá là: $l = r + h = 1,738 (m)$
Vậy viên bi chui vào nước đá đến độ sâu $1,738 m$ thì dừng lại.
Huhu, anh làm sai rồi kìa. Trên 0,06 dưới thì 0,03, anh sửa lại cho e :((
 
C

cindyngokbmt@gmail.com


Đổi: $6 cm = 0,06 m$
Ta có: Thể tích viên bi là: $V_b = \frac{4}{3}. \pi. r^3 = \frac{4}{3}. \pi. 0,06^3 = 2,88. \pi. 10^{-4} (m^3)$ => thể tích nửa viên bi là: $1,44. \pi. 10^{-4} (m^3)$
=> Khối lượng viên bi là: $m_b = D_{Fe} * V_b = 7800 * 2,88. \pi. 10^{-4} = 2,2464. \pi (kg)$
Để viên bi dừng lại thì nhiệt độ của viên bị giảm xuống $0^oC$
Ta có: $Q_{tỏa} = m_b.c_{Fe}. \Delta t = 2,2464. \pi * 640 * (325 - 0) = 467251,2. \pi (J)$
Khối lượng nước đá đã tan chảy là: $m_n = \frac{Q_{tỏa}}{\lambda} = \frac{467251,2. \pi}{3,4.10^5} \approx 4,31739 (kg)$
=> Thể tích nước đá tan cháy là: $V_n = \frac{m_n}{D_n} = 4,31739.10^{-3} (m^3)$
Diện tích đáy cột nước đá tan chảy là: $S = \pi. r^2 \approx 0,01131 (m^2)$
Thể tích cột nước đá tan chảy là: $V = V_n - 1,44. \pi. 10^{-4} \approx 3,865.10^{-3} (m^3)$
=> Chiều cao cột nước đá tan chảy là: $h = \frac{V}{S} \approx 0,3417 (m)$
=> Độ sâu mà viên bi sắt chui vào khối nước đá là: $l = r + h = 0,4017 (m)$
Vậy viên bi chui vào nước đá đến độ sâu $0,4017 m$ thì dừng lại.
Anh lại saiii rồi. Hức, hôm nay lại ngậm hành.....
 
Top Bottom