Vật lí Bài toán về nhiệt học (Nâng cao)

C

cindyngokbmt@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đổ 1 lít nước sôi vào một ấm nhôm chứa nước ở 20 độ C thì nhiệt độ của nước trong ấm là 40 độ C. Hỏi phải đổ thêm bao nhiêu lít nước sôi để nhiệt độ của nước trong ấm là 65 độ C. Biết khối lượng của ấm và nước là 2kg (Bỏ qua hao phí)

Người ta cho 1 vòi nước nóng ở 80 độ C và 1 vòi nước lanh ở 10 độ C đồng thời chảy vào thùng chứa 125 cm3 ở 20 độ C. Hỏi phải mở 2 vòi bao lâu để thu nước ở nhiệt độ 30 độ C. Mỗi phút 2 vòi chảy ra được 10 lít. Bỏ qua sự mất nhiệt
 
G

galaxy98adt

[Đổ 1 lít nước sôi vào một ấm nhôm chứa nước ở 20 độ C thì nhiệt độ của nước trong ấm là 40 độ C. Hỏi phải đổ thêm bao nhiêu lít nước sôi để nhiệt độ của nước trong ấm là 65 độ C. Biết khối lượng của ấm và nước là 2kg (Bỏ qua hao phí)/QUOTE]
1l nước có khối lượng 1kg
Khi đổ 1l nước sôi vào ấm, ta có:
Nhiệt lượng mà nước sôi tỏa ra là: $Q_{tỏa} = m_n.c_n. \Delta t = 1 * 4200 * (100 - 40) = 252000 (J)$
Gọi khối lượng ấm là m => khối lượng nước trong ấm là 2-m.
=> Ta có: 880m.(40-20) + 4200.(2- m).(40-20) = 252000
<=> $m = - \frac{105}{83}$???
P/s: Em xem lại đề bài đi nhé!!

Người ta cho 1 vòi nước nóng ở 80 độ C và 1 vòi nước lanh ở 10 độ C đồng thời chảy vào thùng chứa 125 cm3 ở 20 độ C. Hỏi phải mở 2 vòi bao lâu để thu nước ở nhiệt độ 30 độ C. Mỗi phút 2 vòi chảy ra được 10 lít. Bỏ qua sự mất nhiệt
Đổi $125 cm^3 = 0,125 l$ => khối lượng nước trong thùng là 0,125 kg.
Gọi thời gian 2 vòi chảy là t
Gọi khối lượng nước $10^o$ trong 10l nước là m => khối lượng nước $80^o$ trong 10l nước là 10-m
Theo giả thiết, ta có: $0,125 * 4200 * 10 + mt * 4200 * 20 = (10-m)t * 4200 * 50$
<=> $1,25 + 20mt = 50t(10-m)$
(Nếu 2 vòi có cùng công suất thì ta có m = 5. Thay vào biểu thức trên thì ta tính đc thời gian để có nước ở $30^oC$ là 0,5 giây. Còn không thì ta chỉ tính đc tỉ lệ giữa t và m thôi!! :D)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom