Vật lí 11 bài toán về nhận xét độ sáng của đèn

Nguyễn Gia Vinh

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tư 2022
70
60
36
18
Bắc Ninh
Bắc Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hai đèn 120V – 40W và 120V – 60W mắc nối tiếp vào nguồn U = 240V.Tính hiệu điện thế và công suất tiêu thụ mỗi đèn.Nhận xét về độ sáng mỗi đèn. Cho biết điều kiện để hai đèn 120V sáng bình thường khi mắc nối tiếp vào nguồn 240V là gì?
 
  • Like
Reactions: Elishuchi

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Cho hai đèn 120V – 40W và 120V – 60W mắc nối tiếp vào nguồn U = 240V.Tính hiệu điện thế và công suất tiêu thụ mỗi đèn.Nhận xét về độ sáng mỗi đèn. Cho biết điều kiện để hai đèn 120V sáng bình thường khi mắc nối tiếp vào nguồn 240V là gì?
Nguyễn Gia VinhTa có: [imath]R_1=\dfrac {U_{dm}^2}{P_{dm}}=\dfrac {120^2}{40}=360 Ω[/imath]
[imath]R_2=\dfrac {U_{dm}^2}{P_{dm}}=\dfrac {120^2}{60}=240 Ω[/imath]
[imath]I_{dm1}=\dfrac {P_1}{U_1}=0,33(A)[/imath]
[imath]I_{dm2}=0,5(A)[/imath]
Khi mắc 2 đèn nối tiếp thì [imath]I=\dfrac{240}{R_1+R_2}=0,4A[/imath]
[imath]\to[/imath] đèn 1 sáng hơn định mức(có thể cháy);đèn 2 sáng yếu hơn định mức
[imath]\to U_1'=I.R_1=144V\to P_1'=U_1'.I=57,6W[/imath]
[imath]U_2'=I.R_2=96 V\to P_2'=U_2'.I=38,4W[/imath]
Điều kiện để hai đèn 120V sáng bình thường khi mắc nối tiếp vào nguồn 240V là mắc thêm 1 điện trở R song song với đèn 1
1659752767899.png
Chúc em học tốt !
Tham khảo thêm tại [Chuyên đề] Dòng điện không đổi
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Gia Vinh
Top Bottom