Bài toán về nghiệm của đa thức và tính giá trị của biểu thức .

C

caubeone12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 . Cho hai đa thức
$A(x) = x^3 + 3x^2 - 4x -12$
$B(x) = x^3 - 3x^2 +4x + 18$
- Chứng tỏ $x = -2$ là nghiệm của đa thức A (x) , nhưng không phải là nghiệm của B (x)
2.
- Cho x - y = 9
. Tính giá trị của biểu thức : $A = \frac{4x-9}{3x+y}-\frac{4y+9}{3y+x}$
 
Last edited by a moderator:
T

thangvegeta1604

2) Thay 9=x-y vào đa thức ta được:
A=$\dfrac{4x-(x-y)}{3x+y}-\dfrac{4y+(x-y)}{3y+x}$
A=$\dfrac{4x-x+y}{3x+y}-\dfrac{4y+x-y}{3y+x}$
A=$\dfrac{3x+y}{3x+y}-\dfrac{3y+x}{3y+x}$
A=1-1=0.
 
T

tranthai1345

Câu 1

*Thay x=-2 vào phương trình A(x), ta có:
$A(x) = (-2)^3 + 3.(-2)^2 - 4.(-2) - 12$
4A(x) = -8 + 3.4 - (-8) - 124
$A(x) = -8 + 12 + 8 -124
$A(x) = 0$

Vậy x= -2 là nghiệm của phương trình A(x)

*Thay x=-2 vào phương trình B(x) , ta có:
4B(x) = (-2)^3 - 3.(-2)^2 + 4.(-2) + 184
4B(x) = -8 - 3.4 + (-8) + 184
4B(x) = -8 -12 -8 + 184
4B(x) = -28 + 184
4B(x) = -104

Vậy x= -2 không là nghiêm của phương trình B(x)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom