Toán 12 Bài toán về min và max

Nhok's Xù

Học sinh
Thành viên
8 Tháng năm 2017
162
58
46
An Giang
THPT An Kiên

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
xét f(x)=$x^2+2x+a$
f'(x)=2x+2
f'(x)=0 <=>x=-1
Vẽ BBT trên [-2;3]
=>min f(x)=a-1
max f(x)=f(3)=a+15
TH1: nếu min $ \leq 0$ <=> $a \leq 1$
=> miny=min|f(x)|=0
=>M=3m => M=m=0 vô lí
TH2: min>0 <=>a>1
=>miny=min|f(x)|=a-1
maxy=max|f(x)|=a+15
=>a+15=3(a-1)
<=>a=9
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
xét f(x)=$x^2+2x+a$
f'(x)=2x+2
f'(x)=0 <=>x=-1
Vẽ BBT trên [-2;3]
=>min f(x)=a-1
max f(x)=f(3)=a+15
TH1: nếu min $ \leq 0$ <=> $a \leq 1$
=> miny=min|f(x)|=0
=>M=3m => M=m=0 vô lí
TH2: min>0 <=>a>1
=>miny=min|f(x)|=a-1
maxy=max|f(x)|=a+15
=>a+15=3(a-1)
<=>a=9
Thiếu TH max < 0 tức $m = a + 15$ luôn rồi anh (đồ thị hàm số trên $[-2 ; 3]$ nằm hoàn toàn dưới trục hoành).
Khi đó $M = a - 1 = 3m = 3(a + 15)$ tức $a = -23$.

Em góp cái bảng :D $$\begin{array}{c|ccccc} x & -2 & & -1 & & 3 \\
\hline
f'(x) & & - & 0 & + & \\
\hline
& a & & & & a + 15 \\
f(x) & & \searrow & & \nearrow & \\
& & & a - 1 & & \end{array}$$
 
Top Bottom