Vật lí 10 Bài toán về lực ma sát

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật trượt không vận tốc đầu từ đỉnh một mặt phẳng nghiêng dài 40m nghiêng 1 góc 30 độ so với phương ngang
a) Tính gia tốc của vật ( câu này mình làm được rồi a= 5m/s^2)
b) Vật tiếp tục chuyển động trên mặt phẳng nghiêng bao lau nếu hệ số ma sát trong giai đoạn này là 0,1
c) Thực ra mặt phẳng nghiêng có ma sát, do đó vật trượt đều xuống. Tính hệ số ma sát giữa vật và mặt phẳng nghiêng trong trường hợp này.
Giúp mình câu b và c với, mình cảm ơn nhiều.
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Một vật trượt không vận tốc đầu từ đỉnh một mặt phẳng nghiêng dài 40m nghiêng 1 góc 30 độ so với phương ngang
a) Tính gia tốc của vật ( câu này mình làm được rồi a= 5m/s^2)
b) Vật tiếp tục chuyển động trên mặt phẳng nghiêng bao lau nếu hệ số ma sát trong giai đoạn này là 0,1
c) Thực ra mặt phẳng nghiêng có ma sát, do đó vật trượt đều xuống. Tính hệ số ma sát giữa vật và mặt phẳng nghiêng trong trường hợp này.
Giúp mình câu b và c với, mình cảm ơn nhiều.
a, Ta có: [tex]a=g.(sin\alpha -\mu cos\alpha )=g.sin\alpha =5(m/s^2)[/tex]
b, Ta có: [tex]N=P.cos\alpha =5\sqrt{3}m\rightarrow F_{ms}=\frac{\sqrt{3}}{2}m[/tex]
Theo định luật II Niuton ta có: [tex]a'=\frac{\sqrt{3}}{2}(m/s^2)[/tex]
Vận tốc của vật khi đi hết mặt phẳng nghiêng là $20m/s$
[tex]\rightarrow t=\frac{v-v_0}{a'}=\frac{20}{\frac{\sqrt{3}}{2}}=\frac{40\sqrt{3}}{3}(s)[/tex]
c, Ta có: [tex]\mu _t=\left ( -\frac{a}{g}+sin\alpha \right ):cos\alpha =\frac{1}{\sqrt{ 3}}[/tex]
 
Top Bottom