Vật lí 11 Bài toán về lăng kính

minhducluongnguyen07102001@gmail.com

Học sinh
Thành viên
29 Tháng chín 2017
21
6
31
23
Hà Nội
THPT Yên Hòa

G I N

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng tám 2017
1,209
1,790
211
23
Hà Nội
Một lăng kính thủy tinh có góc chiết quang A, chiết suất n = 1,5. Chiếu tia sáng qua lăng kính để có góc lệch cực tiểu bằng góc chiết quang A. Tính góc B của lăng kính biết tiết diện thẳng là tam giác cân tại A.
Ta có công thức
sin[( Dmin + A)/2] = n.sin(A/2)
Vì Dmin = A
=> sin[(A + A)/2] = n.sin(A/2)
<=> sinA = n.sin(A/2)
<=> 2.sin(A/2).cos(A/2) - nsin(A/2) = 0 --> Chỗ sinA = sin(2.A/2) = 2sin(A/2).cos(A/2)
<=> 2.sin(A/2).cos(A/2) - 1,5.sin(A/2) = 0
<=> sin(A/2).[ 2cos(A/2) - 1,5 ] = 0
<=> sin(A/2) = 0
<=> 2cosA/2 - 1,5 = 0
<=> sin(A/2) = 0
<=> cos(A/2) = 3/4
<=> A/2 = 0 ( loại )
<=> A/2 = 41°25'
<=> A = 82°50'
Vì lăng kính cân tại A nên
Góc B = ( 180° - góc A ) / 2 = (180° - 82°50') / 2 = 48°35'
 
Top Bottom