Bài toán về KL tác dụng với axit nitiric

T

thaibeo123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn 24,9 g hh Al và Zn bằng dung dịch HNO3 có chứa m g HNO3 10% (lấy dư) thu được 2,24l(dktc) hh N2 và N2O có tỷ khối hơi so với Oxi =1,175 và dung dịch X.Cho NaOH dư vào dd X thu được 0,896l(dktc) NH3 . (các thể tích khí đều ở dktc).
a) % mỗi KL
b) giá trị m gam hno3 là
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

Cho NaOH dư vào X thu 0,896 l NH3 --> X có 0,04 mol NH4NO3
$n_{N_2}=0,04 (mol)$
$n_{N_2O}=0,06 (mol)$

$n_{\text{e nhận}}=10n_{N_2}+8n_{N_2O}+8n_{NH_4NO_3}=1,2 (mol)$

Gọi $n_{Al}=x\\n_{Zn}=y$

$n_{\text{e nhường}}=3n_{Al}+2n_{Zn}=3x+2y$

Ta có hệ: $\begin{cases}27x+65y=24,9 \\ 3x+2y=1,2 \end{cases}$

$\rightarrow \begin{cases}x=0,2 \\ y=0,3 \end{cases}$
 
T

thaibeo123

Cho NaOH dư vào X thu 0,896 l NH3 --> X có 0,04 mol NH4NO3
$n_{N_2}=0,04 (mol)$
$n_{N_2O}=0,06 (mol)$

$n_{\text{e nhận}}=10n_{N_2}+8n_{N_2O}+8n_{NH_4NO_3}=1,2 (mol)$

Gọi $n_{Al}=x\\n_{Zn}=y$

$n_{\text{e nhường}}=3n_{Al}+2n_{Zn}=3x+2y$

Ta có hệ: $\begin{cases}27x+65y=24,9 \\ 3x+2y=1,2 \end{cases}$

$\rightarrow \begin{cases}x=0,2 \\ y=0,3 \end{cases}$

Tính hộ mình m dd hno3 với mình đối chiếu kết quả phần này mình yếu sang năm là thi rồi :-SS
 
V

vy000

$n_{HNO_3}=3n_{Al(NO_3)_3}+2n_{Zn(NO_3)_2}+2n_{N_2}+2n_{N_2O}+2n_{NH_4NO_3}=1,48 (mol)$

$--> m=1,48.63=93.24 (g)$
 
Top Bottom