Vật lí 12 Bài toán về khoảng thời gian ngắn nhất !

StarCaft

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng ba 2017
24
8
71
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 8: Một chất điểm dao động với quỹ đạo 10 cm. Thời gian ngắn nhất vật đi từ vị trí -2,5 cm theo chiều âm
đến điểm có li độ cực đại là 2,5 s. Số dao động toàn phần mà vật thực hiện được trong 2 phút là:
A. 16. B. 8. C. 32. D. 24.

-----------------------
Câu này mình có một số thắc mắc là...
Theo mình được biết là khoảng thời gian ngắn nhất thì đi được quãng đường lớn nhất. Quãng đường lớn nhất là đối xứng qua 2 biên mà từ -A/2 đến biên dương thì k đối xứng nên mình thấy lạ nhưng vẫn thử sài công thức:
Smax = 2Asin( pi.delta t/ T )
<=> 2,5A = T/2 + 2Asin( pi.2,5/T )
=> T nhưng T rất xấu và mình biết là mình đã sai =))
Nên đi theo hướng thứ 2:
2,5A => T/6 + T/2 = 2,5
=> T=3,75
=> 32 giao động toàn phần trong 2 phút
----------------------
Ra đúng nhưng mình vẫn thắc mắc là Thời gian ngắn nhất ở đây nó khác gì vs thời gian ngắn nhất trong Smax... mà làm mình hiểu nhầm như vậy??? Làm sao để trách nhầm lẫn này?
 

hiep07

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng bảy 2018
398
367
101
24
Hưng Yên
thpt kim động
mk nghĩ bạn k nên làm theo cái cách đó đâu ak
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Câu 8: Một chất điểm dao động với quỹ đạo 10 cm. Thời gian ngắn nhất vật đi từ vị trí -2,5 cm theo chiều âm
đến điểm có li độ cực đại là 2,5 s. Số dao động toàn phần mà vật thực hiện được trong 2 phút là:
A. 16. B. 8. C. 32. D. 24.

-----------------------
Câu này mình có một số thắc mắc là...
Theo mình được biết là khoảng thời gian ngắn nhất thì đi được quãng đường lớn nhất. Quãng đường lớn nhất là đối xứng qua 2 biên mà từ -A/2 đến biên dương thì k đối xứng nên mình thấy lạ nhưng vẫn thử sài công thức:
Smax = 2Asin( pi.delta t/ T )
<=> 2,5A = T/2 + 2Asin( pi.2,5/T )
=> T nhưng T rất xấu và mình biết là mình đã sai =))
Nên đi theo hướng thứ 2:
2,5A => T/6 + T/2 = 2,5
=> T=3,75
=> 32 giao động toàn phần trong 2 phút
----------------------
Ra đúng nhưng mình vẫn thắc mắc là Thời gian ngắn nhất ở đây nó khác gì vs thời gian ngắn nhất trong Smax... mà làm mình hiểu nhầm như vậy??? Làm sao để trách nhầm lẫn này?
ak cái này thì thời gian ngắn nhất ở đây là thời gian đủ để đi hết quáng đường s cố định
còn smax thì chưa chắc nó đã là thời gian ngắn nhất đâu a
cái này chỉ là [tex]t=\frac{s}{vtb}[/tex]
S cố định r t max thì vtb phải min
min thì nó sẽ đi qua khu vực có vận tốc nhỏ = 0
vtb max thì t min
khi đấy vtb max thì vật qua vị trí có vận tốc cực đại ạ
 
Top Bottom