Toán 8 bài toán về hình học chương 1 lớp 8

thanhphatduongle@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng tám 2018
203
24
51
19
Bình Thuận
Trường THCS Tân An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC cân tại A, đường cao AH, I là trung điểm AC. Gọi K là điểm đối xứng với H qua I.
a) chứng minh AHCK là hình chữ nhật
b) Gọi O là trung điểm của AH, chứng minh B,O,K thẳng hàng.
c) Chứng minh góc OKI = góc OCI
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Cho tam giác ABC cân tại A, đường cao AH, I là trung điểm AC. Gọi K là điểm đối xứng với H qua I.
a) chứng minh AHCK là hình chữ nhật
b) Gọi O là trung điểm của AH, chứng minh B,O,K thẳng hàng.
c) Chứng minh góc OKI = góc OCI
upload_2018-12-20_9-21-14.png
_______________________________________________________
a) [tex]\left\{\begin{matrix} IA=IC & & \\ IH=IK & & \end{matrix}\right.\Rightarrow AHCK[/tex] là hình bình hành
Mà: [tex]\widehat{AHC}=90^0\Rightarrow AHCK[/tex] là hình chữ nhật
b) Ta có: [tex]AHCK[/tex] là hcn nên [tex]AK\parallel =HC\Rightarrow AK\parallel =BH\Rightarrow AKHB[/tex] là hbh
Mà $O$ là tđiểm $AH$ nên $O$ là trung điểm $BK$ nên $B;O;K$ thẳng hàng
c) [tex]\Delta OCI=\Delta OKI(OK=OC;CI=KI;OI:chung)\Rightarrow \widehat{OCI}=\widehat{OKI}[/tex]
---------
Cảm ơn bạn đã tin tưởng diễn đàn HOCMAI. Lần sau bạn hãy đăng câu hỏi kèm những gì bạn đã làm được với câu hỏi đó, đúng sai không phải là điều quan trọng. Quan trọng là bạn đã thật sự dành thời gian để hiểu nó, chúng tôi trân trọng điều đó - và chúng tôi rất vui được giúp bạn hiểu rõ bản chất của vấn đề để bạn tự tin hơn trong cuộc sống. Cảm ơn bạn!
 
Top Bottom