Toán 9 Bài toán về hệ thức Vi-ét

Trinh Linh Mai

Học sinh tiến bộ
Thành viên
30 Tháng ba 2021
509
2,354
231
Thanh Hóa
THCS Định Hưng

Attachments

  • large_1649493731520.jpg
    large_1649493731520.jpg
    13.9 KB · Đọc: 34
Last edited by a moderator:

huyenhuyen5a12

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
829
929
146
17
Thái Bình
THCS Lê Danh Phương
Để ptr có 2 no phân biệt : [math](2m-3)^2 - 4m(m-3) >0 => 4m^2 -12m+ 9 - 4m^2+12m >0 => 9 >0[/math] (lđ)
Áp dụng định lí vi ét có : [math]x1+x2 = 2m-3[/math] ; [math]x1.x2 = m^2-3m[/math]2x1 - x2 = 4 => x2 = 2x1 - 4 => x1 + 2x1 - 4 = 2m-3 => 3x1 = 2m+1 => x1 = 2m+1/3
x2 = 2m-3 - (2m+1/3) = 4m-10/3
(2m+1/3) . (4m-10/3) = m^2 - 3m <=> m^2 - 3m - 10 = 0 => m = 5 hoặc m=-2
:vv xin lỗi về sự giải hơi cẩu thả này ...
 

Trinh Linh Mai

Học sinh tiến bộ
Thành viên
30 Tháng ba 2021
509
2,354
231
Thanh Hóa
THCS Định Hưng
Để ptr có 2 no phân biệt : [math](2m-3)^2 - 4m(m-3) >0 => 4m^2 -12m+ 9 - 4m^2+12m >0 => 9 >0[/math] (lđ)
Áp dụng định lí vi ét có : [math]x1+x2 = 2m-3[/math] ; [math]x1.x2 = m^2-3m[/math]2x1 - x2 = 4 => x2 = 2x1 - 4 => x1 + 2x1 - 4 = 2m-3 => 3x1 = 2m+1 => x1 = 2m+1/3
x2 = 2m-3 - (2m+1/3) = 4m-10/3
(2m+1/3) . (4m-10/3) = m^2 - 3m <=> m^2 - 3m - 10 = 0 => m = 5 hoặc m=-2
:vv xin lỗi về sự giải hơi cẩu thả này ...
huyenhuyen5a12Cho em hỏi xíu ạ:
=> x1 + 2x1 - 4 = 2m - 3
Tại sao lại suy ra như vậy nhỉ
 
  • Like
Reactions: huyenhuyen5a12
View previous replies…

huyenhuyen5a12

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
829
929
146
17
Thái Bình
THCS Lê Danh Phương
  • Like
Reactions: Trinh Linh Mai

huyenhuyen5a12

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
829
929
146
17
Thái Bình
THCS Lê Danh Phương
  • Like
Reactions: Trinh Linh Mai

huyenhuyen5a12

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
829
929
146
17
Thái Bình
THCS Lê Danh Phương
  • Like
Reactions: Trinh Linh Mai
Top Bottom