Bài toán về GTNN. Thanks!

Q

qthang1998

Giải:

A=(x+a)(x+b)(x+c)(x+d)
=(x^2+(a+b)x+ab)(x^2+(c+d)x+cd)
Đặt t=x^2+(a+b)x+(ab+cd)/2
Ta có A=[t+(cd-ab)/2][t-(cd-ab)/2]
=t^2-[(cd-ab)/2]^2
Vậy minA=0 với a=b=c=d=x=0.
 
Last edited by a moderator:
V

vansang02121998

Bài dễ rối lắm, ai mò chỗ sai hộ tui nhá ( vì thấy đáp số kì quá )

$A=(x+a)(x+b)(x+c)(x+d)$

$=[x^2+(a+b)x+ab][x^2+(c+d)x+cd]$

$=[x^2+(a+b)x+ab][x^2+(a+b)x+cd]$

Đặt $y=x^2+(a+b)x+ab$, ta có

$A=y(y-ab+cd)$

$=y^2-y(ab-cd)$

$=y^2-y(ab-cd)+\frac{(ab-cd)^2}{4}-\frac{(ab-cd)^2}{4}$

$=(y-\frac{ab-cd}{2})^2-\frac{(ab-cd)^2}{4} \geq -\frac{(ab-cd)^2}{4} \forall y$

$\Rightarrow min A = -\frac{(ab-cd)^2}{4}$

$\Leftrightarrow y-\frac{ab-cd}{2}=0$

$\Leftrightarrow x^2+(a+b)x+ab-\frac{ab-cd}{2}=0$

$\Leftrightarrow x^2+(a+b)x+\frac{ab+cd}{2}=0$

$\Leftrightarrow x^2+(a+b)x+\frac{(a+b)^2}{4}-\frac{(a+b)^2}{4}+\frac{2ab+2ac}{4}=0$

$\Leftrightarrow (x+\frac{a+b}{2})^2-\frac{(a+b)^2-2ab-2ac}{4}=0$

$\Leftrightarrow (x+\frac{a+b}{2})^2-\frac{a^2+2ab+b^2-2ab-2ac}{4}=0$

$\Leftrightarrow (x+\frac{a+b}{2})^2-\frac{a^2+b^2-2ac}{4}=0

$\Leftrightarrow (x+\frac{a+b+\sqrt{a^2+b^2-2ac}}{2})(x+\frac{a+b-\sqrt{a^2+b^2-2ac}}{2})=0$

Vậy, $minA = -\frac{(ab-cd)^2}{4} \Leftrightarrow x=-\frac{a+b+\sqrt{a^2+b^2-2ac}}{2} or x=\frac{\sqrt{a^2+b^2-2ac}-a-b}{2}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom