Bài toán về giải pt mũ

H

hocmai.toanhoc

Cho mình hỏi cái bài này chút mọi người ơi.
[tex] 4.2^{3x} - 3.2^x= \sqrt{1 - 2^{2x+2}+2^{4x+2}}[/tex]

Chào em!
Hocmai hướng dẫn em nhé!
Đặt [TEX]2^x=t[/TEX]
[TEX]2^{3x}=(2^x)^3=t^3; 2^{2x+2}=2^{2x}.2^2=4t^2; 2^{4x+2}=4t^4[/TEX]
Ta có: [tex] 4.2^{3x} - 3.2^x= \sqrt{1 - 2^{2x+2}+2^{4x+2}}[/tex]
[TEX]\Rightarrow 4.t^3-3.t=\sqrt{1-4t^2+4t^4}=|1-2t^2|[/TEX]
Đến đây em chia trường hợp:
[TEX]4t^3-3t=1-2t^2[/TEX] hoặc [TEX]4t^3-3t=-(1-2t^2)[/TEX]
 
C

conmuatuyet1994

Dạ! Ở mỗi trường hợp có phải xét cả điều kiện của t ko ạ?
 
M

maxqn

Điều kiện chung của t là dương r mà bạn :)
Phá trị tuyệt đối thì xét trường hợp bthức âm / dương thôi :D

---------
Uh thì cũng xét đk của t đấy nhỉ :D
 
Top Bottom