Bài toán về động lực học

M

marykitty40@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1: Một ô tô có khối lượng 2 tấn bắt đầu chuyển động nhanh dần đều trên mặt đường nằm ngang. Sau khi đi được quãng đường 75m thì nó đạt vận tốc 54km/h .
Biết hệ số ma sát giữa bánh xe và mặt đường nằm ngang là µ= 0,02.

a/ Tính thời gian ô tô đi hết quãng đường trên và lực kéo của động cơ ô tô.
b/ Sau đó xe tắt máy và đi thêm được một quãng đường nữa rồi mới dừng lại. Tính thời gian ô tô đi được từ lúc tắt máy đến khi dừng.


GIẢI GIÚP MÌNH CÂU B NHÉ! THANKS
:Mfoyourinfo:


BÀI 2: Xe tải khối lượng 2 tấn bắt đầu rời bến, sau khi đi được quãng đường 250m thì đạt vận tốc 36km/h, hệ số ma sát gữa xe và mặt đường là 0,02 và không đổi trong suốt quá trình chuyển động.
a/ Tìm lực kéo tác dụng vào xe
b/ Sau đó xe tiếp tục chuyển động thằng đều. Tìm lực kéo trong giai đoạn này
c/ Đang chuyển động thẳng đều xe va phải chướng ngại vật nên dừng lại , còn chướng ngại vật văng tới với vận tốc 2m/s. Tìm khối lượng chướng ngại vật
 
Last edited by a moderator:
T

tinhhiep381

.

BÀI 1: Một ô tô có khối lượng 2 tấn bắt đầu chuyển động nhanh dần đều trên mặt đường nằm ngang. Sau khi đi được quãng đường 75m thì nó đạt vận tốc 54km/h .
Biết hệ số ma sát giữa bánh xe và mặt đường nằm ngang là µ= 0,02.

a/ Tính thời gian ô tô đi hết quãng đường trên và lực kéo của động cơ ô tô.
b/ Sau đó xe tắt máy và đi thêm được một quãng đường nữa rồi mới dừng lại. Tính thời gian ô tô đi được từ lúc tắt máy đến khi dừng.

Theo yêu cầu
b) Khi tắt máy xe bị chịu $F_ms$ thôi
$F_ms =0,02 .2000 . 10 = 400N$
$a = \frac{F_ms}{m} = 0,2$
$V_o = 15 m/s$ có gia tốc có V = 0 tính đc S rồi $ S= V_o.t+\frac{1}{2}at^2$ tính t nha
 
M

mua_sao_bang_98

BÀI 1: Một ô tô có khối lượng 2 tấn bắt đầu chuyển động nhanh dần đều trên mặt đường nằm ngang. Sau khi đi được quãng đường 75m thì nó đạt vận tốc 54km/h .
Biết hệ số ma sát giữa bánh xe và mặt đường nằm ngang là µ= 0,02.

a/ Tính thời gian ô tô đi hết quãng đường trên và lực kéo của động cơ ô tô.
b/ Sau đó xe tắt máy và đi thêm được một quãng đường nữa rồi mới dừng lại. Tính thời gian ô tô đi được từ lúc tắt máy đến khi dừng.

Giải:

a, ADCT: $v^2-v_0^2=2as$ \Leftrightarrow $15^2=2.75a$ \Leftrightarrow $a=1,5m/s^2$

Chọn chiều dương là chiều chuyển động

Theo đl II Niu tơn, ta có: $\overrightarrow{F_{ms}}+\overrightarrow{P}+\overrightarrow{F_k}=m.\overrightarrow{a}$ (1)

Chiếu pt lên chiều dương, ta có:

(1)\Leftrightarrow $-0,02.10.2.10^3+2.10^3.10+F_k=2.10^3.1,5$

\Leftrightarrow $F_k=-16600N$ (Sao ra âm nhế! ! không biết có sai ở đâu không nữa!)

b, Lại áp dụng cái công thức $v^2-v_0^2=2as$ là ra nhé!
 
T

tiasangbongdem

bài 1
a)áp dụng công thức liên hệ giữa gia tốc , vận tốc và quãng đường đi được :
V^2-Vo^2=2as <=> 15^2=2*75*a <=> a=1,5m/s^2
chọn chiều dương là chiều chuyển động
theo định luật 2 new tơn:
P + N + Fms + Fk =m*a (mình thiếu vec tơ bạn tự thêm nha căn bản là mình không biết viết vec tơ trên này )
chiếu phương trình lên Ox : -Fms + Fk =m*a
chiếu phương trình lên Oy : -P + N=0 <=> N=P
=> -M(muy)*N + Fk =m*a
<=> -M(muy)*m*g + Fk =m*a
<=> -0,02*2000*10 + Fk = 2000*1.5
=> Fk=3400 (N)
b) theo định luật 2 new tơn :
P + N + Fms =ma (thêm vec tơ hộ mình )
chiếu phương trình lên Ox: -Fms=ma
chiếu phương trình lên Oy: N=P=ma <=> -M(muy)*g=a
quãng đường đi được sau khi tắt máy : S=(-V^2)/(2a)=-15^2/(-2*0.02*10)=562.5 (M)
 
T

tiasangbongdem

Theo đl II Niu tơn, ta có: $\overrightarrow{F_{ms}}+\overrightarrow{P}+\overrightarrow{F_k}=m.\overrightarrow{a}$ (1)
Bạn viết thiếu phản lực lên mới sai.

b, Lại áp dụng cái công thức $v^2-v_0^2=2as$ là ra nhé! [/FONT][/SIZE][/COLOR][/QUOTE]
đúng là áp dụng công thức này nhưng gia tốc khác phần a
 
M

mua_sao_bang_98

bài 1
a)áp dụng công thức liên hệ giữa gia tốc , vận tốc và quãng đường đi được :
V^2-Vo^2=2as <=> 15^2=2*75*a <=> a=1,5m/s^2
chọn chiều dương là chiều chuyển động
theo định luật 2 new tơn:
P + N + Fms + Fk =m*a (mình thiếu vec tơ bạn tự thêm nha căn bản là mình không biết viết vec tơ trên này )
chiếu phương trình lên Ox : -Fms + Fk =m*a
chiếu phương trình lên Oy : -P + N=0 <=> N=P
=> -M(muy)*N + Fk =m*a
<=> -M(muy)*m*g + Fk =m*a
<=> -0,02*2000*10 + Fk = 2000*1.5
=> Fk=3400 (N)
b) theo định luật 2 new tơn :
P + N + Fms =ma (thêm vec tơ hộ mình )
chiếu phương trình lên Ox: -Fms=ma
chiếu phương trình lên Oy: N=P=ma <=> -M(muy)*g=a
quãng đường đi được sau khi tắt máy : S=(-V^2)/(2a)=-15^2/(-2*0.02*10)=562.5 (M)

à ừ nhỉ! bài này phải chiếu nên hai chiều vì . Cảm ơn bạn nehs
 
T

tiasangbongdem

hì không có gì được giúp Moderator Trưởng nhóm box Lí là một niềm vinh hạnh của tớ
 
Top Bottom