bài toán về đồng hồ quả lắc

T

tranhthang_16101995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

biết rằng gia tốc rơi tự do trên trái đất gấp 5,0625 lần so với gia tốc rơi tự do trên mặt trăng, giả sử nhiệt độ trên mặt trăng và trên trái đất là như nhau.Hỏi nếu đem một đồng hồ quả lắc(có chu kỳ dao động bằng 2 giây) từ trái đất lên mặt trăng thì trong mỗi ngày đêm(24h)đồng hồ sẽ chạy nhanh hơn hay chậm đi thời gian bao nhiêu
 
L

linh110

tl

g=5.0625g' => tentag =4,0625g'
tenta T/T=1/2(tenta g/g')=> tenta T=4,0625 => chậm hơn 351000 s
 
N

nguyen_van_ba

Giải:

Ta có: $$T=2\pi \sqrt{\dfrac{l}{g}}$$ $$\dfrac{T_{td}}{T_{mt}}=\sqrt{\dfrac{g_{mt}}{g_{td}}}=\dfrac{4}{9}$$ \Rightarrow $$T_{mt}=\dfrac{9}{4}T_{td}$$
\Rightarrow Đồng hồ trên mặt trăng sẽ chạy chậm hơn đồng hồ trên trái đất
\Rightarrow Sau 1 ngày nó chạy chậm là:$$\Delta T=\dfrac{T_{mt}-T_{td}}{T_{td}}.24=\dfrac{5}{4}.24=30h$$
 
Top Bottom