Bài toán về định luật bảo toàn động lượng

V

vien_da_nho_2525

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một viên bi đang cđ vs vận tốc v=5m/s thì va vào viên t2 có cùng klg đang đứng yên. sau va chạm hai viên bi cd theo 2 hướng khác nhau và tạo vs hướng của véc tơ v một góc lần lượt là A,B. Tính vận tốc mỗi viên bi sau va chạm khi:
a, A=B=30 độ
b,A=30 độ , B=60 độ
2. Một quả bóng có klg m= 450g đang bay vs vận tốc 10m/s thì va vào 1 mặt sàn nằm ngang theo hướng nghiêng góc A= 30độ so vs mặt sàn; khi đó quả bóng này bay lên vs vận tốc 10m/s theo hướng nghiêng vs mặt sàn góc A. Tìm độ biến thiên động lượng của quả bóng và lực tb do sàn nhà td lên bóng, biết t=0,1s
3.Một chiến sĩ bắn súng liên thanh tì bá súng vào vai và bắn với v=600 viên/phút. Biết rằng mỗi viên đạn có klg m=20g và v khi rời nòng súng là 800m/s. Hãy tính lực trung bình do súng ép lên vai chiến sĩ đó.
 
M

mua_sao_bang_98

1. Một viên bi đang cđ vs vận tốc v=5m/s thì va vào viên t2 có cùng klg đang đứng yên. sau va chạm hai viên bi cd theo 2 hướng khác nhau và tạo vs hướng của véc tơ v một góc lần lượt là A,B. Tính vận tốc mỗi viên bi sau va chạm khi:
a, A=B=30 độ
b,A=30 độ , B=60 độ

Giải:

ADĐLBTĐL, ta có: $\overrightarrow{p_t}=\overrightarrow{p_s}$

a, Ta có: $\overrightarrow{p_1}cos30^0=\overrightarrow{p}$

\Leftrightarrow $m.v_1.cos30^0=m.v$

\Leftrightarrow $v_1=\fraC{v}{cos30^0}=\frac{10\sqrt{3}}{2}$

Tương tự, ta cũng có $v_2=v_1$

Câu b làm tương tự nhé!
 
M

mua_sao_bang_98

2. Một quả bóng có klg m= 450g đang bay vs vận tốc 10m/s thì va vào 1 mặt sàn nằm ngang theo hướng nghiêng góc A= 30độ so vs mặt sàn; khi đó quả bóng này bay lên vs vận tốc 10m/s theo hướng nghiêng vs mặt sàn góc A. Tìm độ biến thiên động lượng của quả bóng và lực tb do sàn nhà td lên bóng, biết t=0,1s

Độ biến thiên động lượng là: $\Delta \overrightarrow{p}=\overrightarrow{p'}=m(\overrightarrow{v' - \overrightarrow{v}})$

Trong đó $v=v'=10m/s$

Ta có: $|\overrightarrow{v'}-\overrightarrow{v}|=2vsin\alpha $

Và $\Delta p=2vsin\alpha=10$ (1)

Ta có: $F=\frac{\Delta p}{\Delta t}=\frac{2mvsin alpha }{\Delta t}=4,5N$

 
M

mua_sao_bang_98

3.Một chiến sĩ bắn súng liên thanh tì bá súng vào vai và bắn với v=600 viên/phút. Biết rằng mỗi viên đạn có klg m=20g và v khi rời nòng súng là 800m/s. Hãy tính lực trung bình do súng ép lên vai chiến sĩ đó.

Gọi F là lực trng bình do bá súng ép lên vai chiến sĩ.
Áp dụng hệ thức $\overrightarrow{F'}.\Delta t = \Delta \overrightarrow{p}$ ta có $ F'.\Delta t= \Delta p$, trong đó $\Delta p =Mv-M.v_0$

\Rightarrow $F=F'=\frac{\Delta p}{\Delta t}=160N$
 
Top Bottom