Vật lí 10 Bài toán về điều kiện cân bằng của vật rắn có trục quay

chaiyooooo

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2020
71
100
71
20
Hà Nội
Trường quân đội liệt hỏa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Người ta đặt mặt lồi của bán cầu trên một mặt phẳng nằm ngang tại mép của bán cầu đặt một vật nhỏ làm cho mặt phẳng bán cầu nghiêng đi một góc alpha so với mặt nằm ngang biết khối lượng bán cầu là m1,của vật nhỏ là m2. trọng tâm G của bán cầu cách tâm hình học của mặt cầu là 3R/8 trong đó R là bán kính của bán cầu Tính góc alpha
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Người ta đặt mặt lồi của bán cầu trên một mặt phẳng nằm ngang tại mép của bán cầu đặt một vật nhỏ làm cho mặt phẳng bán cầu nghiêng đi một góc alpha so với mặt nằm ngang biết khối lượng bán cầu là m1,của vật nhỏ là m2. trọng tâm G của bán cầu cách tâm hình học của mặt cầu là 3R/8 trong đó R là bán kính của bán cầu Tính góc alpha
Bài này bạn dùng phương pháp tìm tọa độ trọng tâm cho dễ nhé.
Bạn có thể xem thêm tại Tạp chí Vật Lí HMF số 1(nên xem số này vì nó liên quan bài này) và số 3

upload_2021-12-31_10-35-17.png

Hệ cân bằng khi trọng tâm G nằm trên đường thẳng đứng từ tâm đến điểm tiếp xúc với mặt phẳng ngang.
Dựng hệ trục tọa độ vào vật như hình vẽ.
Tọa độ khối tâm của bán cầu khi cân bằng là $x_1 = -\frac{3R}{8}.\sin\alpha ;~ y_1 = \frac{3R}{8}.\cos\alpha$
Tọa độ khối tâm vật nhỏ khi cân bằng là $x_2 = R\cos \alpha;~y_2 = R\sin\alpha$
Khi hệ cân bằng thì $x_G = \frac{1}{m_1+m_2}(m_1 .x_1 + m_2.x_2) = 0$
Thay số vào tìm được $\alpha = \arctan (\frac{8m_2}{3m_1})$
______________
Nếu còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm Tổng hợp kiến thức các môn
 
  • Like
Reactions: chaiyooooo
Top Bottom