Vật lí 11 bài toán về điện trở R

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
View attachment 116170
mọi người giúpe bài này với ạ :((
em xin cảm ơn nhiều ạ !:33
a) Khi đóng k1 và mở k2 thì mạch chỉ còn điện trở R1 nên: [tex]U=I_{1}R_{1}\Rightarrow I_{1}=\frac{U}{R_{1}}[/tex]
Khi đóng k2 và mở k1 thì mạch chỉ còn điện trở R2 nên: [tex]U=I_{2}R_{2}\Rightarrow I_{2}=\frac{U}{R_{2}}[/tex]
Khi mở k1 và k2 thì mạch sẽ là: R1 nt R2 nt R3. Ta có: [tex]U=I_{0}(R_{1}+R_{2}+R_{3})[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{1}{I_{0}}=\frac{R_{1}}{U}+\frac{R_{2}}{U}+\frac{R_{3}}{U}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{1}{I_{0}}=\frac{1}{I_{1}}+\frac{1}{I_{2}}+\frac{R_{3}}{U}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{R_{3}}{U}=\frac{1}{I_{0}}-\frac{1}{I_{1}}-\frac{1}{I_{2}}[/tex] [tex]=\frac{I_{1}I_{2}-I_{0}I_{2}-I_{0}I_{1}}{I_{0}I_{1}I_{2}}[/tex]
Khi đóng k1 và k2 thì mạch sẽ thành R1//R2//R3, nên:
[tex]I=\frac{U}{R_{1}}+\frac{U}{R_{2}}+\frac{U}{R_{3}}[/tex]
=[tex]I_{1}+I_{2}+\frac{I_{0}I_{1}I_{2}}{I_{1}I_{2}-I_{0}I_{1}-I_{0}I_{2}}[/tex] (tốt nhất đến đây thôi biến đổi nữa là lùm xùm luôn á)
b) Thay số cho công thức trên ta được [tex]I=\frac{71}{7}(A)[/tex]
Ta có: [tex]U=R_{1}+R_{2}+R_{3}=\frac{U}{I_{1}}+\frac{U}{I_{2}}+7[/tex]
[tex]\Rightarrow U=\frac{8}{15}U+7[/tex] [tex]\Rightarrow U=15V[/tex]
[tex]R_{1}=\frac{U}{I_{1}}=\frac{15}{5}=3(\Omega )[/tex]
[tex]R_{2}=\frac{U}{I_{2}}=\frac{15}{3}=5(\Omega)[/tex]
 
Top Bottom