Vật lí 11 Bài toán về điện tích

Kỳ Thư

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2018
716
878
126
Bình Định
Trường THPT Số 1 An Nhơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

VD3: Hai điện tích q1= 8.10^-8 C, q2= -8.10^-8 C đặt tại A và B trong không khí , AB = 6cm . Xác định lực tác dụng lên trên điện tích q3= 8.10^-8 C đặt tại C cách đều A và B một đoạn 5cm .
Đ/S : 27,65.10^-3 N
VD4 : Người ta đặt 3 điện tích q1 = 8.10^-9 C , q2= q3= -8.10^-9 C tại ba đỉnh của tam giác đều ABC cạnh a = 6cm trong không khí . Xác định lực tác dụng lên q0 = 6.10^-9 C đặt ở tâm O của tam giác ?
Đ/S : F -> F1 + F23 = 72.10^-5 N
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,621
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
VD3: Hai điện tích q1= 8.10^-8 C, q2= -8.10^-8 C đặt tại A và B trong không khí , AB = 6cm . Xác định lực tác dụng lên trên điện tích q3= 8.10^-8 C đặt tại C cách đều A và B một đoạn 5cm .
Đ/S : 27,65.10^-3 N
VD4 : Người ta đặt 3 điện tích q1 = 8.10^-9 C , q2= q3= -8.10^-9 C tại ba đỉnh của tam giác đều ABC cạnh a = 6cm trong không khí . Xác định lực tác dụng lên q0 = 6.10^-9 C đặt ở tâm O của tam giác ?
Đ/S : F -> F1 + F23 = 72.10^-5 N
upload_2018-8-29_22-44-58.png
Vì 2 điện tích có độ lớn bằng nhau và cách đều q3 nên
Ta có: [tex]F_C = 2F_1\cos\alpha = 2.\frac{kq_1q_3}{5^2}.\frac{4}{5} = ?[/tex]
2)
upload_2018-8-29_22-51-17.png
Vì q2 và q3 cùng độ lớn và cách đều O nên: [tex]F_{23} = 2.F_2\cos 60[/tex]
bạn thay số vào nha.
Vậy: [tex]F_O = F_1 + F_{23} = ?[/tex]
 

Kỳ Thư

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2018
716
878
126
Bình Định
Trường THPT Số 1 An Nhơn

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,621
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
  • Like
Reactions: Hồng Uyên 2k6
Top Bottom