Vật lí 11 Bài toán về điện tích

Kỳ Thư

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2018
716
878
126
Bình Định
Trường THPT Số 1 An Nhơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  • Hai quả cầu nhỏ giống nhau mang điện tích q1 và q2 đặt trong chân không cách nhau một khoảng r = 2cm . Lực đẩy giữa chúng là 2,7.10^-4 N . Cho hai quả cầu tiếp xúc nhau rồi đưa chúng về vị trí cũ thì chúng đẩy nhau bằng một lực 3,6.10^-4 N . Tìm q1 và q2 ?
  • Đ/S : 2.10^-9 C ; 6.10^-9 C hoặc -2.10^-9 C ; -6.10^-9 C
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
  • Hai quả cầu nhỏ giống nhau mang điện tích q1 và q2 đặt trong chân không cách nhau một khoảng r = 2cm . Lực đẩy giữa chúng là 2,7.10^-4 N . Cho hai quả cầu tiếp xúc nhau rồi đưa chúng về vị trí cũ thì chúng đẩy nhau bằng một lực 3,6.10^-4 N . Tìm q1 và q2 ?
  • Đ/S : 2.10^-9 C ; 6.10^-9 C hoặc -2.10^-9 C ; -6.10^-9 C
Trước khi tiếp xúc: [tex]F = \frac{k\left | q_1q_2 \right |}{r^2} \Rightarrow \left | q_1q_2 \right | = ?[/tex]
Sau khi tiếp xúc: [tex]q_1' = q_2' = \frac{q_1 + q_2}{2}[/tex]
[tex]F' = \frac{k\left | q_1'q_2' \right |}{r^2} = \frac{k(\frac{q_1+q_2}{2})^2}{r^2} = \frac{k(q_1+q_2)^2}{4r^2} \Rightarrow q_1+q_2 = ?[/tex]
Từ đó đưa về giải bài toán khi biết tổng và tích
 
  • Like
Reactions: Kỳ Thư
Top Bottom