Vật lí 8 Bài toán về Điện năng và Nhiệt lượng

lias

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
316
121
61
Hà Nội
amsterdam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

dùng một bếp điện có công suất 1000 w để đun một lượng nước có nhiệt độ ban đầu là 20*c thì sau 5 phút nhiệt độ của nước đạt 45 *c . tiếp tục do mất điện 2 phút nền nhiệt độ của nước hạ xuống chỉ còn 40 *c . sau đó tiếp tục lại cung cấp điện như cũ cho tới khi nước sôi . tìm thời gian cần thiết từ khi bắt đầu đun nước cho tới khi nước sôi biết nhiệt dung riêng của nước là 4200 j/kg.k
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
dùng một bếp điện có công suất 1000 w để đun một lượng nước có nhiệt độ ban đầu là 20*c thì sau 5 phút nhiệt độ của nước đạt 45 *c . tiếp tục do mất điện 2 phút nền nhiệt độ của nước hạ xuống chỉ còn 40 *c . sau đó tiếp tục lại cung cấp điện như cũ cho tới khi nước sôi . tìm thời gian cần thiết từ khi bắt đầu đun nước cho tới khi nước sôi biết nhiệt dung riêng của nước là 4200 j/kg.k
Nhiệt lượng đã cung cấp cho nước tăng từ 20 độ lên 45 độ là: [tex]Q_{1} = m.c.\Delta t[/tex] = 4200.25m = 105 000m (J)
Nhiệt lượng bếp đã cung cấp là: [tex]Q_{2} = P.t[/tex] = 1000.5.60 = 300 000 (J)
[tex]Q_{1} = Q_{2}[/tex] => 105 000m = 300 000 [tex]\Rightarrow m = \frac{20}{7}[/tex] (kg)
Nhiệt lượng cần để đun lượng nước này từ 40 độ đến sôi là: [tex]Q_{3}[/tex] = m.c. (100 - 40) = [tex]\frac{20}{7}[/tex].4200.60 = 720 000 (J)
Ta có A = [tex]Q_{3}[/tex] = P.t [tex]\Rightarrow t = \frac{Q_{3}}{P}[/tex] = [tex]\frac{720 000}{1000}[/tex] = 720 (s) = 12 phút.
Vậy tổng thời gian từ khi đun đến khi nước sôi (kể cả thời gian mất điện) là: 12 + 5 + 2 = 19 phút
 
Top Bottom