Bài toán về dãy tỉ số bằng nhau

T

tiendat2483

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai cứu mình bài này với và cảm ơn rất nhiều nhé:khi (15):
Đề bài cho như sau :
Cho 4 số khác 0 là a1, a2, a3, a4 thỏa mản a2^2=a1*a3 ; a3^2=a2*a4
a2^3+9*a3^3+127*a4^3 khác 0
Chứng minh rằng
a1/a4=a1^3+9*a2^3+127*a3^3/a2^3+9*a3^3+127*a4^3
Cảm ơn rất nhiêuuuuuuuuuuuuuuuùu!^:)^^:)^^:)^^:)^^:)^^:)^^:)^^:)^:khi (79)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (88)::khi (88)::khi (88)::khi (88):
 
Last edited by a moderator:
T

trungkstn@gmail.com

$\dfrac{a_{1}}{a_{4}}=\dfrac{a_{1}^{3}}{a_{1}^{2}a_{4}} = \dfrac{a_{1}^{3}}{(\dfrac{a_{2}^{2}}{a_{3}})^{2} \dfrac{a_{3}^{2}}{a_{2}}} = \dfrac{a_{1}^{3}}{a_{2}^{3}}$

$\dfrac{a_{1}}{a_{4}} = \dfrac{a_{1}a_{4}^{2}}{a_{4}^{3}} = \dfrac{\dfrac{a_{2}^{2}}{a_{3}}(\dfrac{a_{3}^{2}}{a_{2}})^{2}}{a_{4}^{3}}=\dfrac{a_{3}^{3}}{a_{4}^{3}}$

$\dfrac{a_{1}}{a_{4}} = \dfrac{a_{1}a_{3}}{a_{4}a_{3}}=\dfrac{a_{2}^{2}}{a_{4}a_{3}} = \dfrac{a_{2}^{3}}{a_{2}a_{4}a_{3}} = \dfrac{a_{2}^{3}}{a_{3}^{3}}$

Từ đây tự bạn chứng minh tiếp được
 
Top Bottom