Bài toán về con lắc lò xo

D

duongthuhien_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình lời giải chi tiết của mấy câu này với. Mình được thầy giáo cho đáp án rồi nhưng vẫn không làm được.

Câu 1: một con lắc lò xo gồm lò xo có độ cứng k = 50N/m và vật nặng có khối lượng m = 200g treo thẳng đứng .từ vị trí cân bằng ,người ta đưa vật dọc theo trục lò xo đến vị trí lò xo bị nén đoạn 4cm rồi buông nhẹ cho vật dao động điều hoà. Lấy g= pi^2 (m/s^2) .tính từ thời điểm buông vật , thời điểm đầu tiên lực đàn hồi của lò xo có độ lớn bằng 2/3 độ lớn cực đại và đang giảm là.
Đáp án: 0,267s

Câu 2: 1 con lắc lò xo nằm ngang, có chiều dài tự nhiên = 20cm, độ cứng k=100N/m. Vật nặng có khối lượng m= 100g dao động điều hòa với năng lượng W=2x10^-2 J. Chiều dài cực đại và cực tiểu của lò xo trong quá trình dao động là?
Đáp án: max=22cm, minh=18cm

Câu 3: Con lắc lò xo gồm vật có m=100g, treo vào lò xo có k=90N/m. Tại t=0, kéo vật lệch khỏi vtcb theo chiều âm 1 đoạn 10cm rồi truyền cho vật 1 vận tốc v=3 căn 3 m/s theo chiều dương. PT dao động của vật là?
Đáp án: x=20.có(30t - 2pi/3)
 
H

hoatraxanh24

Câu 2: 1 con lắc lò xo nằm ngang, có chiều dài tự nhiên = 20cm, độ cứng k=100N/m. Vật nặng có khối lượng m= 100g dao động điều hòa với năng lượng W=2x10^-2 J. Chiều dài cực đại và cực tiểu của lò xo trong quá trình dao động là?
Đáp án: max=22cm, minh=18cm
Giải:
-Biên độ dao động [TEX]E=\frac{1}{2}kA^2 \Rightarrow A=\sqrt{\frac{2E}{k}}=2cm[/TEX]
- Độ dài lò xo cực đại [TEX]l_{max}=l_0+A=20+2=22cm[/TEX]
-Độ dài lò xo cực tiểu [TEX]l_{min}=l_0-A=20-2=18cm[/TEX]
Lưu ý: Khi lò xo nằm ngang thì [TEX]\Delta l = 0[/TEX], tức là lúc đó là xo không giãn ở VTCB.
Câu 3: Con lắc lò xo gồm vật có m=100g, treo vào lò xo có k=90N/m. Tại t=0, kéo vật lệch khỏi vtcb theo chiều âm 1 đoạn 10cm rồi truyền cho vật 1 vận tốc v=3 căn 3 m/s theo chiều dương. PT dao động của vật là?
Đáp án: x=20.có(30t - 2pi/3)
Giải:
Ta có: [TEX]x=-10cm;v=3\sqrt{3}m/s; \omega=\sqrt{\frac{k}{m}}=30rad/s[/TEX]
[TEX] \Rightarrow A = \sqrt{x^2+(\frac{v}{\omega})^2}=0,2m=20cm[/TEX]
Pha ba đầu: Vẽ đường tròn lượng giác xác định ngay được [TEX]\varphi=-\frac{2\pi}{3}rad[/TEX]
[TEX]x=20cos(30t-\frac{2\pi}{3}) (cm)[/TEX]
 
Top Bottom