Vật lí 12 bài toán về con lắc đơn

Huỳnh Nam Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
556
123
96
23
Phú Yên
Trường THPT Ngô Gia Tự
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Phải thay đổi chiều dài của con lắc đơn ra sao khi chu kì dao động của nó
a) tăng gấp đôi
b) tăng thêm 7/9 chu kì ban đầu
c) Giảm bớt 7/16 chu kì ban đầu
2) Con lắc đơn thực hiện 60 dao động điều hòa trong thời gian t. Tăng chiều dài của nó thêm 44 cm thì trong thời gian t đó, con lắc thực hiện được 50 dao động. Tính chiều dài ban đầu của con lắc
3) Một con lắc đơn dao động điều hòa với chu kì T = 2 giây
a)muốn chu kì con lắc là t1 = 1,5 giây thì phải thay đổi chiều dài thế nào ?
b)Muốn chu kì dao động tăng 20% thì phải tăng hay giảm chiều dài như thế nào?
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
1)Phải thay đổi chiều dài của con lắc đơn ra sao khi chu kì dao động của nó
a) tăng gấp đôi
b) tăng thêm 7/9 chu kì ban đầu
c) Giảm bớt 7/16 chu kì ban đầu
2) Con lắc đơn thực hiện 60 dao động điều hòa trong thời gian t. Tăng chiều dài của nó thêm 44 cm thì trong thời gian t đó, con lắc thực hiện được 50 dao động. Tính chiều dài ban đầu của con lắc
3) Một con lắc đơn dao động điều hòa với chu kì T = 2 giây
a)muốn chu kì con lắc là t1 = 1,5 giây thì phải thay đổi chiều dài thế nào ?
b)Muốn chu kì dao động tăng 20% thì phải tăng hay giảm chiều dài như thế nào?
1)
chu kỳ con lắc đơn có công thức là: [tex]T = 2\pi \sqrt\frac{l}{g} \Rightarrow l = T^2.\frac{g}{(2\pi)^2}[/tex]
ta thấy l tỉ lệ thuận với T bình phương
a) => l tăng gấp 4
b) => l tăng gấp (7/9)^2 lần
c) => l giảm (7/16)^2 lần
2) [tex]\frac{f_1}{f_2} = \frac{N_1/t}{N_2/t} = \frac{N_1}{N_2} = \frac{60}{50}[/tex]
mặt khác: [tex]f = \frac{\omega}{2\pi} = \frac{\sqrt \frac{g}{l}}{2\pi}[/tex] => f tỉ lệ thuận với 1/căn l
từ đó suy ra: [tex]\frac{f_1}{f_2} = \frac{\sqrt{l + 44}}{\sqrt {l}} = \frac{60}{50} \Rightarrow l = ?[/tex]
3) tương tự hai câu trên nha
 
  • Like
Reactions: Detulynguyen
Top Bottom