Vật lí Bài toán về chuyển động thẳng đều

Leslei HOàng

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng tám 2017
12
0
1
22
Hòa Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 xe đạp đi theo đường vuôn góc, xe A đi về hướng tây với vận tốc 25km/h, xe B đi về hướng Nam với vận tốc 15km/h. Lúc t=0 , A và B cách giao điểm của 2 đường lần lượt là 2,2km và 2km. Biết 2 xe tiến về phía giao điểm, tính thời điểm để khoảng cách 2 xe:
a, Nhỏ nhất
b, Bằng khoảng cách ban đầu
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
Bài này em có thể tham khảo cách giải hình học ở ví dụ 5 tại đây

Giờ làm cách đại số.

Chọn hệ tọa độ oxy có chiều dương hướng theo chiều chuyển động của các xe. Gốc tọa độ tại giao điểm.

Pt của xe A là: x = -2,2 + 25.t

Pt của xe B là: y = -2 + 15t

Khoảng cách của hai xe: [TEX]d^2 = x^2 + y^2 = (25t - 2,2)^2 + (15t - 2)^2[/TEX]

Giờ em chỉ việc tìm t để d min hoặc để d = 2,973 (khoảng cách ban đầu) là được.
 
Top Bottom