Toán 11 Bài toán về cách thành lập số

Vũ Ngọc Tú

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười một 2018
11
1
21
21
Hà Nam
THPT C KIM BẢNG

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Từ các chữ số 1,2,3,4,5,6,7,8,0 có thể lập được bao nhiêu số tự nhiên có 5 chữ số sao cho nhất thiết phải cố chữ số 1,6
  • Chữ số đầu là chữ số 1 hoặc 6: có $2.C_4^1.A_7^3=1680$ số
  • Chữ số đầu không phải cả 1 và 6: có $6.A_4^2.A_6^2=2160$ số
  • Vậy có $1680+2160=3840$ số thoả mãn
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
bn ơi nhầm rùi ạ đây là 5 chữ số nó lm j có khác nhau đâu mà
sorry bạn :p
Nhưng thế thì càng dễ :v
  • Chữ số đầu là chữ số 1 hoặc 6: có $2.C_4^1.9^3=5832$ số
  • Chữ số đầu không phải cả 1 và 6: có $8.A_4^2.9^2=7776$ số
  • Vậy có $13608$ số thoả mãn
 

Vũ Ngọc Tú

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười một 2018
11
1
21
21
Hà Nam
THPT C KIM BẢNG
sorry bạn :p
Nhưng thế thì càng dễ :v
  • Chữ số đầu là chữ số 1 hoặc 6: có $2.C_4^1.9^3=5832$ số
  • Chữ số đầu không phải cả 1 và 6: có $8.A_4^2.9^2=7776$ số
  • Vậy có $13608$ số thoả mãn
cái th 2 ý mk nghĩ bn xét sai vì số cần tìm là abcde khi bn xét là 4P2 thì số đó là a16de sau đó thì bc là 9 mũ 2 là a1616.Vậy khi mk đổi chỗ 16 ở vị trí de đi cho bc là 16 thì nó lại lặp lại số a1616 mà
 

Vũ Ngọc Tú

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười một 2018
11
1
21
21
Hà Nam
THPT C KIM BẢNG
cái th 2 ý mk nghĩ bn xét sai vì số cần tìm là abcde khi bn xét là 4P2 thì số đó là a16de sau đó thì bc là 9 mũ 2 là a1616.Vậy khi mk đổi chỗ 16 ở vị trí de đi cho bc là 16 thì nó lại lặp lại số a1616 mà
cái th 2 ý mk nghĩ bn xét sai vì số cần tìm là abcde khi bn xét là 4P2 thì số đó là a16de sau đó thì de là 9 mũ 2 là a1616.Vậy khi mk đổi chỗ 16 ở vị trí de đi cho bc là 16 thì nó lại lặp lại số a1616 mà
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
cái th 2 ý mk nghĩ bn xét sai vì số cần tìm là abcde khi bn xét là 4P2 thì số đó là a16de sau đó thì bc là 9 mũ 2 là a1616.Vậy khi mk đổi chỗ 16 ở vị trí de đi cho bc là 16 thì nó lại lặp lại số a1616 mà
$A_4^2$ là chọn vị trí cho chữ số 1 và chữ số 6 để chắc chắn rằng trong số đó có 1 và 6 mà bạn o_O
 

Vũ Ngọc Tú

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười một 2018
11
1
21
21
Hà Nam
THPT C KIM BẢNG
$A_4^2$ là chọn vị trí cho chữ số 1 và chữ số 6 để chắc chắn rằng trong số đó có 1 và 6 mà bạn o_O
kg ý em là như sau
Chữ số đầu không phải cả 1 và 6: có 8.A24.92=77768.A42.92=77768.A_4^2.9^2=7776 số
gọi n=a1a2a3a4a5
a1 thì theo như ah nói là có 8 cách vâng nhưng đến chỗ [tex]A_{4}^{2}.9^{2}[/tex] thì đây là 1 th vd ạ
vd coi a1=3
a2, a3 là số 1 và 6 thì ta sẽ có 312 a4a5
đến chỗ 9 mũ 2 là có thể xếp đc cả số 1 và 6 vô a4 a5 đúng kg ạ nên ta có số 31616(coi a1 =3 )
vậy vẫn coi a1=3
nếu em thay số 1 và số 6 xếp nó ở vị trí a4 a5 thì ta lại có số 3a2a3 16
xg em lại lm tương tự như trên khi xếp chỗ 9 mũ 2 vào vị trí a2 vs a3 nên em lại có số 31616
chẳng phải như thế là lặp lại ạ
Hóng ah trả lời ạ cám ơn
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
kg ý em là như sau

gọi n=a1a2a3a4a5
a1 thì theo như ah nói là có 8 cách vâng nhưng đến chỗ [tex]A_{4}^{2}.9^{2}[/tex] thì đây là 1 th vd ạ
vd coi a1=3
a2, a3 là số 1 và 6 thì ta sẽ có 312 a4a5
đến chỗ 9 mũ 2 là có thể xếp đc cả số 1 và 6 vô a4 a5 đúng kg ạ nên ta có số 31616(coi a1 =3 )
vậy vẫn coi a1=3
nếu em thay số 1 và số 6 xếp nó ở vị trí a4 a5 thì ta lại có số 3a2a3 16
xg em lại lm tương tự như trên khi xếp chỗ 9 mũ 2 vào vị trí a2 vs a3 nên em lại có số 31616
chẳng phải như thế là lặp lại ạ
Hóng ah trả lời ạ cám ơn
Chỉ cần hiểu đơn giản là để thỏa mãn việc số đó nhất thiết có 1 và 6 thì ta chọn vị trí cho 1 và 6
còn các chữ số còn lại như nào cũng được vì đề yêu cầu chữ số 1 và 6 ít nhất 1 lần chứ không phải chỉ có 1 lần :)
 
Top Bottom