bài toán về BĐT

C

cuccuong

1) Cho x,y,y>0 và x.y+y.z+z.x=1
Chứng minh
[TEX]P= \frac{x^3}{y+z} + \frac{y^3}{x+z} + \frac{z^3}{x+y}[/TEX] [TEX] \geq 1/2[/TEX]

[TEX]P= \frac{x^3}{y+z} + \frac{y^3}{x+z} + \frac{z^3}{x+y}[/TEX]
[TEX]= \frac{x^4}{xy+xz} + \frac{y^4}{yx+yz} + \frac{z^4}{zx+zy}[/TEX]
áp dụng bđt bunhia:
[TEX]2(xy+yz+zx)(\frac{x^4}{xy+xz} + \frac{y^4}{yx+yz} + \frac{z^4}{zx+zy}) \geq (x^2+y^2+z^2)^2 \geq (xy+yz+zx)^2 \geq 1[/TEX]
suy ra đpcm
dấu đẳng thức xảy ra [TEX]\Leftrightarrow x=y=z=\frac{1}{\sqrt3}[/TEX]
 
B

bboy114crew

Khó hiểu chõ nào em?
..................................
Anh còn hai cách nữa nếu em thấy vẫn khó hiểu thì anh sẽ post lên cho!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom