Vật lí 10 Bài toán vật trượt trên mặt phẳng nghiêng có ma sát

Alakin

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng ba 2022
2
2
6
19
Đà Nẵng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật có khối lượng 10 kg trượt không vận tốc đầu từ đỉnh một mặt dốc cao 20m .Khi tới chân dốc thì vật có tốc độ 15m/s .Lấy g= 10m/s^2.
a) tính công của trọng lực khi vật chuyển động trên đoạn đường dốc
b) trên đường dốc có ma sát không ? Vì sao ?
c) khi trượt được nửa đoạn đường dốc thì cơ năng của vật bằng bao nhiêu ?
Mong mọi người giúp tớ với ạ. Tớ cảm ơn rất nhiều ạ !
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một vật có khối lượng 10 kg trượt không vận tốc đầu từ đỉnh một mặt dốc cao 20m .Khi tới chân dốc thì vật có tốc độ 15m/s .Lấy g= 10m/s^2.
a) tính công của trọng lực khi vật chuyển động trên đoạn đường dốc
b) trên đường dốc có ma sát không ? Vì sao ?
c) khi trượt được nửa đoạn đường dốc thì cơ năng của vật bằng bao nhiêu ?
Mong mọi người giúp tớ với ạ. Tớ cảm ơn rất nhiều ạ !
Alakina) Công của trọng lực:
[imath]A = P.h = mg.h[/imath]
b) Tổng năng lượng của vật lúc ban đầu: [imath]W_1 = mg.h[/imath]
Tổng năng lượng của vật lúc sau: [imath]W_2 = \dfrac{1}{2}mv^{2}[/imath]
So sánh [imath]W_2 = W_1[/imath] hay [imath]W_2 < W_1[/imath]
Nếu [imath]W_2 = W_1[/imath] [imath]\Rightarrow[/imath] năng lượng được bảo toàn [imath]\Rightarrow[/imath] không có lực ma sát
Nếu [imath]W_2 < W_1[/imath] [imath]\Rightarrow[/imath] năng lượng không còn được bảo toàn mà đã bị giảm bớt đi [imath]\Rightarrow[/imath] có lực ma sát
c) Ở đây mình cho là có lực ma sát luôn nhé !
Nếu ở trên [imath]W_2 = W_1[/imath] thì [imath]F_{ms} = 0[/imath]
Để tính được lực ma sát thì: [imath]F_{ms} = \dfrac{W_{1} - W_{2}}{s} = \dfrac{(W_{1} - W_{2}).sina}{h}[/imath]
Khi này cơ năng của vật là: [imath]W' = W_1 - F_{ms}.\dfrac{s}{2} - mg.\dfrac{h}{2}[/imath]

Có gì thắc mắc bạn hỏi nhé!
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lí
 
Last edited by a moderator:
  • Love
Reactions: Alakin

Alakin

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng ba 2022
2
2
6
19
Đà Nẵng
a) Công của trọng lực:
[imath]A = P.h = mg.h[/imath]
b) Tổng năng lượng của vật lúc ban đầu: [imath]W_1 = mg.h[/imath]
Tổng năng lượng của vật lúc sau: [imath]W_2 = \dfrac{1}{2}mv^{2}[/imath]
So sánh [imath]W_2 = W_1[/imath] hay [imath]W_2 < W_1[/imath]
Nếu [imath]W_2 = W_1[/imath] [imath]\Rightarrow[/imath] năng lượng được bảo toàn [imath]\Rightarrow[/imath] không có lực ma sát
Nếu [imath]W_2 < W_1[/imath] [imath]\Rightarrow[/imath] năng lượng không còn được bảo toàn mà đã bị giảm bớt đi [imath]\Rightarrow[/imath] có lực ma sát
c) Ở đây mình cho là có lực ma sát luôn nhé !
Nếu ở trên [imath]W_2 = W_1[/imath] thì [imath]F_{ms} = 0[/imath]
Để tính được lực ma sát thì: [imath]F_{ms} = \dfrac{W_{1} - W_{2}}{s} = \dfrac{(W_{1} - W_{2}).sina}{h}[/imath]
Khi này cơ năng của vật là: [imath]W' = W_1 - F_{ms}.\dfrac{s}{2} - mg.\dfrac{h}{2}[/imath]

Có gì thắc mắc bạn hỏi nhé!
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lí
Tên để làm gìtớ cảm ơn nhiều lắm ạ ! Nhưng có dòng cuối tớ không hiểu tại sao nó lại biến đổi được ra thế ạ .Tớ thắc mắc là bạn dùng định luật gì không và biến đổi từ công thức nào ạ
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
tớ cảm ơn nhiều lắm ạ ! Nhưng có dòng cuối tớ không hiểu tại sao nó lại biến đổi được ra thế ạ .Tớ thắc mắc là bạn dùng định luật gì không và biến đổi từ công thức nào ạ
Alakindòng cuối là phần cơ năng (hay năng lượng còn sót lại của vật) khi ở vị trí x. Trong quá trình đi từ đỉnh đến giữa mặt phẳng nghiêng thì vật đã tiêu tốn lượng năng lượng chính bằng do ma sát tạo ra + công của trọng lực => phần cơ năng còn lại = cơ năng ban đầu - năng lượng bị mất đi
 
  • Love
Reactions: Alakin
Top Bottom