bài toán vật lý chuyển động mong mọi người chỉ giúp em

N

nhoxdau2903

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 đoàn tàu thứ nhất đi từ HN-TP.HCM. 1 giờ 48 phút sau, một đoàn tàu khác từ Nam Định cũng đi TP.HCMvới vận tốc nhỏ hơn đoàn tàu 1 là 5 km/h. Hai đoàn tàu gặp nhau tại ga trung gian sau 4 giờ 48 phút kể từ khi đoàn tàu thứ nhất khởi hành. Tính vận tốc mỗi đoàn tàu, biết rằng gã Nam Định nằm trên đường từ Hà Nội đi TP.HCM và cách Hà Nội 87 km
 
D

duc_2605

1 đoàn tàu thứ nhất đi từ HN-TP.HCM. 1 giờ 48 phút sau, một đoàn tàu khác từ Nam Định cũng đi TP.HCMvới vận tốc nhỏ hơn đoàn tàu 1 là 5 km/h. Hai đoàn tàu gặp nhau tại ga trung gian sau 4 giờ 48 phút kể từ khi đoàn tàu thứ nhất khởi hành. Tính vận tốc mỗi đoàn tàu, biết rằng gã Nam Định nằm trên đường từ Hà Nội đi TP.HCM và cách Hà Nội 87 km

Mình giải theo cách đại số nhé!
48' = 0,8 (h)
Thời gian đoàn tàu thứ 2 chạy là: 4,8 - 1,8 = 3 (h)
Gọi vận tốc của đoàn tàu thứ 2 là x (km/h) -> Vận tốc của đoàn tàu thứ nhất là : x + 5 (km/h)
Quãng đường mà đoàn tàu thứ nhất chạy là:
S1=v1.t1=(x+5).4,8S_1 = v_1.t_1 = (x+5).4,8 (km)
Quãng đường mà đoàn tàu thứ hai chạy là:
S2=v2.t2=3x(km)S_2 = v_2.t_2 = 3x (km)
Đoàn tàu thứ nhất chạy theo lộ trình từ Hà Nội vào Thành phố HCM trong khi đoàn tàu thứ 2 chạy theo lộ trình từ Nam Định vào thành phố Hồ Chí Minh. Mà gà Nam Định nằm trên đường từ Hà Nội đi TP.HCM và cách Hà Nội 87km nên ta có:
S1=S2+87S1 = S2 + 87 \Leftrightarrow (x+5).4,8=3x+87(x+5).4,8 = 3x + 87 \Leftrightarrow 1,8x=631,8x = 63 \Leftrightarrow x = 35
\Rightarrow x = 35 (km/h)
Vậy đoàn tàu thứ nhất chạy với V = 35 + 5 = 40 km/h
Đoàn tàu thứ 2 chạy với V = 35 km/h

 
Top Bottom