Toán 9 Bài toán vận tốc

WangNari

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2017
97
11
36
25
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một mảnh đất hình chữ nhật có chiều dài lớn hơn chiều rộng là 7m và diện tích là 120m^2.Tính chiều dài và chiều rộng của mảnh đất đó
Một mảnh vườn HCN có chu vi 64cm. Nếu tăng chiều rộng lên gấp đôi ,chiều dài lên gấp ba thì chu vi mảnh vườn mới là 164m.Tính diện tích mảnh vườn ban đầu
Một xe oto và một xe máy cùng khởi hành từ A để đi đến B với vận tốc của mỗi xe không đổi trên toàn bộ quãng đường Ab dài 120km.Do vận tốc xe oto lớn hơn vận tốc xe máy là 10km/h nên oto đến sớm hươn xe máy 36 phút.Tính vận tốc của mỗi xe
Một mảnh vườn HCN có chu vi 64m.Nếu tăng chiều rộng lên gấp đôi,chiều dài lên gấp ba thì chu vi mảnh vườn mới là 164cm.Tính kích thước mảnh vườn ban đầu
P/S : Các bạn giúp mình giải chi tiết các bài này với, ưu tiên giải bằng cách lập phương trình, các bạn đừng bấm máy tính mà giải rút gọn rồi tính chi tiết từng bước hộ mình nhé !!! Mình cảm ơn
 
  • Like
Reactions: Kuroko - chan

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Mình giúp bạn bài thứ 2: Gọi a, b là các kích thước của hình chữ nhật thì
Chu vi hình chữ nhật: 2(a+b) = 64
Chu vi mới 2(3a + 2b) = 164
Ta có hệ: [tex]\left\{\begin{matrix} 2(a+b) = 64\\ 2(3a + 2b) = 164 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} -2(a+b) = -64\\ 3a + 2b = 82 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} -2a-2b = -64\\ 3a + 2b = 82 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} -2a-2b = -64\\ a = 18 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a = 18\\ b = 14 \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy hình chữ nhật có diện tích là a.b = 18x14 = 252
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Một mảnh đất hình chữ nhật có chiều dài lớn hơn chiều rộng là 7m và diện tích là 120m^2.Tính chiều dài và chiều rộng của mảnh đất đó
Một mảnh vườn HCN có chu vi 64cm. Nếu tăng chiều rộng lên gấp đôi ,chiều dài lên gấp ba thì chu vi mảnh vườn mới là 164m.Tính diện tích mảnh vườn ban đầu
Một xe oto và một xe máy cùng khởi hành từ A để đi đến B với vận tốc của mỗi xe không đổi trên toàn bộ quãng đường Ab dài 120km.Do vận tốc xe oto lớn hơn vận tốc xe máy là 10km/h nên oto đến sớm hươn xe máy 36 phút.Tính vận tốc của mỗi xe
Một mảnh vườn HCN có chu vi 64m.Nếu tăng chiều rộng lên gấp đôi,chiều dài lên gấp ba thì chu vi mảnh vườn mới là 164cm.Tính kích thước mảnh vườn ban đầu
P/S : Các bạn giúp mình giải chi tiết các bài này với, ưu tiên giải bằng cách lập phương trình, các bạn đừng bấm máy tính mà giải rút gọn rồi tính chi tiết từng bước hộ mình nhé !!! Mình cảm ơn
Bài 1: Gọi chiều rộng là x, thì chiều dài là x + 7. Theo bài ra ta có phương trình x(x + 7) = 120 <=>[tex]x^{2} + 7x - 120 = 0[/tex].
Bạn tự giải phương trình tìm x.
Bài 3: Gọi vận tốc xe máy là x, thì vận tốc ô tô là x + 10.
Thời gian xe máy đã đi là [tex]\frac{120}{x}[/tex].
Thời gian ô tô đã đi là: [tex]\frac{120}{x + 10}[/tex].
Theo bài ra có pt: [tex]\frac{120}{x + 10}[/tex] + [tex]\frac{3}{5}[/tex] = [tex]\frac{120}{x}[/tex].
Giải pt tìm x.
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
22
Hà Nội
Trường Đời
Một mảnh đất hình chữ nhật có chiều dài lớn hơn chiều rộng là 7m và diện tích là 120m^2.Tính chiều dài và chiều rộng của mảnh đất đó
Một mảnh vườn HCN có chu vi 64cm. Nếu tăng chiều rộng lên gấp đôi ,chiều dài lên gấp ba thì chu vi mảnh vườn mới là 164m.Tính diện tích mảnh vườn ban đầu
Một xe oto và một xe máy cùng khởi hành từ A để đi đến B với vận tốc của mỗi xe không đổi trên toàn bộ quãng đường Ab dài 120km.Do vận tốc xe oto lớn hơn vận tốc xe máy là 10km/h nên oto đến sớm hươn xe máy 36 phút.Tính vận tốc của mỗi xe
Một mảnh vườn HCN có chu vi 64m.Nếu tăng chiều rộng lên gấp đôi,chiều dài lên gấp ba thì chu vi mảnh vườn mới là 164cm.Tính kích thước mảnh vườn ban đầu
P/S : Các bạn giúp mình giải chi tiết các bài này với, ưu tiên giải bằng cách lập phương trình, các bạn đừng bấm máy tính mà giải rút gọn rồi tính chi tiết từng bước hộ mình nhé !!! Mình cảm ơn
Bài 1 :Một mảnh đất hình chữ nhật có chiều dài lớn hơn chiều rộng là 7m và diện tích là 120m^2.Tính chiều dài và chiều rộng của mảnh đất đó
Giải :

Gọi chiều dài mảnh đất là x (m) ( 7 < x < 120 )
Gọi chiều rộng mảnh đất là x - 7(m)
Vì mảnh đất có diện tích là [tex]120 m^2[/tex] . Nên ta có phương trình :
x ( x - 7 ) = 120
<=> [tex]x^2 - 7x -120 = 0[/tex]
<=> [tex]x^2 - 15x + 8x -120 =0[/tex]
<=> [tex]x(x + 15) + 8 (x+15)=0[/tex]
<=> [tex](x-15)(x+8)=0[/tex]
.......

Bài 2 :Một mảnh vườn HCN có chu vi 64cm. Nếu tăng chiều rộng lên gấp đôi ,chiều dài lên gấp ba thì chu vi mảnh vườn mới là 164m.Tính diện tích mảnh vườn ban đầu
Giải

Đổi 164 m = 16400 cm
Nửa chu vi mảnh vườn là: 64 : 2 = 32 (cm)
Gọi chiều dài mảnh vuờn ban đầu là x ( cm ) (0 < x < 32)
Gọi chiều rộng là : 32 - x (cm )
Chiều rộng sau tăng lên gấp đôi là : 2( 32 - x) (cm)
Chiều dài sau tăng lên gấp ba là : 3x (cm)
Nếu tăng chiều rộng lên gấp đôi, chiều dài tăng lên gấp ba thì chu vi là 164 m . Nên ta có phương trình :
[ 2 ( 32 - x ) + 3x ] . 2 = 16400
=> ( 64 - 2x + 3x ) = 8200
=> x + 64 = 8200
=> ......
Vậy

Bài 3 : Một xe ôto và một xe máy cùng khởi hành từ A để đi đến B với vận tốc của mỗi xe không đổi trên toàn bộ quãng đường Ab dài 120km.Do vận tốc xe oto lớn hơn vận tốc xe máy là 10km/h nên oto đến sớm hơn xe máy 36 phút.Tính vận tốc của mỗi xe
Giải

Đổi 36 phút =[tex]{\displaystyle {\frac {3}{5}}}[/tex] giờ
Gọi vận tốc xe máy là : x ( km/h ) ( x >10 )
Vận tốc ô tô là : x +10 (km/h)
Thời gian đi hết quãng đường AB của xe máy là : [tex]{\displaystyle {\frac {120}{x}}}[/tex] (h )
Thời gian đi hết quãng đường AB của ô tô là : [tex]{\displaystyle {\frac {120}{x + 10}}}[/tex] ( h)
Vì ô tô đến sớm hơn xe máy 36 phút nên ta có phương trình :
[tex]{\displaystyle {\frac {120}{x+10}}} + {\displaystyle {\frac {3}{5}}} = {\displaystyle {\frac {120}{x}}}[/tex]
<=> [tex]{\displaystyle {\frac {600x}{5x(x +10)}}} + {\displaystyle {\frac {3x(x+10)}{5x(x +10)}}} = {\displaystyle {\frac {600(x +10))}{5x(x +10)}}}[/tex]
=> [tex]600x + 3x^2 + 30x = 600x + 6000[/tex]
<=>[tex] 3x^2 + 30x - 6000 = 0[/tex]
<=> [tex]3 ( x^2 + 10 x - 2000 ) = 0[/tex]
<=> [tex]x^2 - 40x + 50x - 2000 = 0[/tex]
<=> [tex]x( x - 40) +50 ( x - 40) = 0[/tex]
<=> [tex](x - 40)(x +50) = 0[/tex]
<=> ......
Vậy

Bài 4 :Một mảnh vườn HCN có chu vi 64m.Nếu tăng chiều rộng lên gấp đôi,chiều dài lên gấp ba thì chu vi mảnh vườn mới là 164cm.Tính kích thước mảnh vườn ban đầu
Giải :
Nửa chu vi là : 64 : 2 = 32 m = 3200 cm
Gọi chiều dài mảnh vuờn ban đầu là x ( cm ) (0 < x < 3200)
Gọi chiều rộng là : 3200 - x (cm )
Chiều rộng sau tăng lên gấp đôi là : 2( 3200 - x) (cm)
Chiều dài sau tăng lên gấp ba là : 3x (cm)
Nếu tăng chiều rộng lên gấp đôi, chiều dài tăng lên gấp ba thì chu vi là 164 m . Nên ta có phương trình :
[ 2 ( 3200 - x ) + 3x ] . 2 = 164
=> ( 6400 - 2x + 3x ) = 82
=> x + 6400 = 82
=> ......
Vậy


Đề bài 4 bạn xem lại giúp tớ nhé! Nếu tăng lên thì không thể nào đơn vị của chu vi lại nhỏ hơn ban đầu được
 
Top Bottom