H
huong2000x


Bài 1:
Cho đoạn thẳng AB, O là trung điểm của AB. Trên cùng 1 nửa mặt phảng, bờ là AB kẻ 2 tia Ax và By vuông góc với AB, Trên Ax và By lấy 2 điểm C và D. Sao cho góc COD = 90 độ. DO kéo dài cắt đường thẳng CA tại I. Chứng minh
a, OD = OI
b, CD = AC + BD
c, CD là tiếp tuyến của đường tròn đường kính AB
Bài 2:
Cho nửa đường tròn tâm O đường kịnh AB. Từ 1 điểm M trên nửa đường tròn vẽ tiếp tuyến x,y. Từ A và B, Vẽ AC ; BD vuông góc với xy. Chứng minh
a, MC = MD
b, BM là phân giác góc ABD
c, Đường tròn, đường kính CD tiếp xúc với 3 đoạn thẳng AC,BD và AB
Cho đoạn thẳng AB, O là trung điểm của AB. Trên cùng 1 nửa mặt phảng, bờ là AB kẻ 2 tia Ax và By vuông góc với AB, Trên Ax và By lấy 2 điểm C và D. Sao cho góc COD = 90 độ. DO kéo dài cắt đường thẳng CA tại I. Chứng minh
a, OD = OI
b, CD = AC + BD
c, CD là tiếp tuyến của đường tròn đường kính AB
Bài 2:
Cho nửa đường tròn tâm O đường kịnh AB. Từ 1 điểm M trên nửa đường tròn vẽ tiếp tuyến x,y. Từ A và B, Vẽ AC ; BD vuông góc với xy. Chứng minh
a, MC = MD
b, BM là phân giác góc ABD
c, Đường tròn, đường kính CD tiếp xúc với 3 đoạn thẳng AC,BD và AB