bài toán tổng hợp dao động

B

belala

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một vật thực hiện hai dao động điều hòa với phương trình
x1 = 6cos(5πt + π/3)
x2= 8cos(5πt + 4π/3)
phương trình dao động tổng hợp là?

giúp mình bài này với, thức ra là bài này ko khó nhưng mình ko hiểu vì sao pha dao động của phương trình tổng hợp lại là (5πt + 4π/3)? mà không phải (5πt + π/3)
mọi người giải thích dùm mình với ( nếu không ăn tết ko nổi quá!)
 
H

huutrang1993

một vật thực hiện hai dao động điều hòa với phương trình
x1 = 6cos(5πt + π/3)
x2= 8cos(5πt + 4π/3)
phương trình dao động tổng hợp là?

giúp mình bài này với, thức ra là bài này ko khó nhưng mình ko hiểu vì sao pha dao động của phương trình tổng hợp lại là (5πt + 4π/3)? mà không phải (5πt + π/3)
mọi người giải thích dùm mình với ( nếu không ăn tết ko nổi quá!)
Đây là 2 dao động ngược pha nên pha ban đầu dao động tổng hơp trùng với pha ban đầu của dao động biên độ lớn hơn
 
V

vipkhang_trumgg

2cos(5nt-2n/3) bam may tinh la nra lien ak ban do co may' bai dao động điều hòa dai học gui? cho mjnh voi nha
tk
 
C

chungtopro

2 dao dong nay co do lech pha la' pi => phi cua dao dong tong hop la 4Pi
bien do th la 8-6=2
=>pt th la : 2cos(5pit+4pi/3)
 
R

rocky1208

một vật thực hiện hai dao động điều hòa với phương trình
x1 = 6cos(5πt + π/3)
x2= 8cos(5πt + 4π/3)
phương trình dao động tổng hợp là?

giúp mình bài này với, thức ra là bài này ko khó nhưng mình ko hiểu vì sao pha dao động của phương trình tổng hợp lại là (5πt + 4π/3)? mà không phải (5πt + π/3)
mọi người giải thích dùm mình với ( nếu không ăn tết ko nổi quá!)
Bài này chỉ cần tìm A mới và [TEX]\varphi[/TEX] mới, còn[TEX] \omega [/TEX] vẫn là[TEX] 5\pi[/TEX]

Tính A:

[TEX]\Delta\varphi=\pi[/TEX]
[TEX]A^2=A_1^2+A_2^2+2A_1A_2\cos\Delta\varphi=2 (cm)[/TEX]
Hoặc có thể nhận xét hai thằng này là dao động ngược pha nên [TEX]A=\mid A_1 - A_2\mid=2[/TEX]

Tính [TEX]\varphi[/TEX]
[TEX]\tan\varphi=\frac{A_1\sin\varphi_1+A_2\sin\varphi_2}{A_1\cos\varphi_1+A_2\cos\varphi_2}=\sqrt{3} \rightarrow \varphi=\frac{\pi}{3}[/TEX]
 
N

nguyenthitramy93

Bài này chỉ cần tìm A mới và [TEX]\varphi[/TEX] mới, còn[TEX] \omega [/TEX] vẫn là[TEX] 5\pi[/TEX]

Tính A:

[TEX]\Delta\varphi=\pi[/TEX]
[TEX]A^2=A_1^2+A_2^2+2A_1A_2\cos\Delta\varphi=2 (cm)[/TEX]
Hoặc có thể nhận xét hai thằng này là dao động ngược pha nên [TEX]A=\mid A_1 - A_2\mid=2[/TEX]

Tính [TEX]\varphi[/TEX]
[TEX]\tan\varphi=\frac{A_1\sin\varphi_1+A_2\sin\varphi_2}{A_1\cos\varphi_1+A_2\cos\varphi_2}=\sqrt{3} \rightarrow \varphi=\frac{\pi}{3}[/TEX]

Có một cách nhanh hơn rất nhiều so với cách truyền thống này mà tránh được khỏi nhiều sai sót đó là sử dụng máy tính Casio fx-570Es dựa trên ứng dụng của số phức. Bài này sẽ được giải bằng máy tính như sau:
Quy trình bấm phím:
-Đầu tiên vào MODE chọn 2(hệ CMPLX)
-B2:nhập các dữ kiện bài toán bao gồm:biên độ và pha ban đầu của 2 dao động thành phần: 6 shilf (-) [TEX]\frac{pi}{3}[/TEX] sau đó nhấn"="
-B3:kết quả được hiển thị dưới dạng số phức, ban chuyển về dạng cần tìm bằng cách nhấn tổ hợp phím"shift 2 3" sau đó nhấn "="
-B4: bạn thu lấy kết quả với số đứng trước là biên độ, số đứng sau là pha của D Đ tổng hợp
Nhận xét: cách này chỉ cần sd vài lần là quen. Lần sau bạn nhớ sử dụng nó khi gặp các bài toán tổng hơpk d đ cùng tần số nhé, 3,4, 5 d đ không phải là vấn đề!;)
 
Top Bottom