Toán 10 Gọi số nguyên dương 1,2,...,100 được viết lên bảng

Windeee

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng bảy 2020
221
369
101
Thanh Hóa
Nothing
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Gọi số nguyên dương 1,2,...,100 được viết lên bảng, mỗi số viết đúng một lần. Mỗi lần thay số, ta chọn hai số a,b trên bảng và xoá chúng đi, khi đó viết ước chung lớn nhất của hai số $a^2+b^2+2$ và $a^2b^2+3$. Sau một số bước thay số, trên bảng còn lại đúng một số nguyên dương. Chứng minh rằng số này không thể là số chính phương

Mọi người giúp em với ạ
 

Attachments

  • upload_2022-1-17_23-31-39.png
    upload_2022-1-17_23-31-39.png
    12.6 KB · Đọc: 34
Last edited by a moderator:

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Gọi số nguyên dương 1,2,...,100 được viết lên bảng, mỗi số viết đúng một lần. Mỗi lần thay số, ta chọn hai số a,b trên bảng và xoá chúng đi, khi đó viết ước chung lớn nhất của hai số $a^2+b^2+2$ và $a^2b^2+3$. Sau một số bước thay số, trên bảng còn lại đúng một số nguyên dương. Chứng minh rằng số này không thể là số chính phương

Mọi người giúp em với ạ
(kí hiệu $[3]$ là $mod 3$)

Gọi $(a^2+b^2+2,a^2b^2+3)=d$
Dễ thấy a,b có vai trò như nhau
TH1: [tex]\left\{\begin{matrix} a\equiv 0[3]\\ b\equiv 0[3] \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a^2+b^2+2\equiv 2[3]\\ a^2b^2+3\equiv 0[3] \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow d\not\equiv 0[3][/tex]
Do đó số số chia hết cho 3 giảm 2 số

TH2:[tex]\left\{\begin{matrix} a\not\equiv 0[3]\\ b\equiv 0[3] \end{matrix}\right.\\ \Rightarrow \left\{\begin{matrix} a^2+b^2+2\equiv 1+0+2=0[3]\\ a^2b^2+3\equiv 0[3] \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow d\equiv 0[3][/tex]
Do đó số số chia hết cho 3 không đổi

TH3:[tex]\left\{\begin{matrix} a\not\equiv 0[3]\\ b\not\equiv 0[3] \end{matrix}\right.\\ \Rightarrow \left\{\begin{matrix} a^2+b^2+2\equiv 1+1+2 \not\equiv 0[3]\\ a^2b^2+3\not\equiv 0[3] \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow d\not\equiv 0[3][/tex]
Do đó số số chia hết cho 3 không đổi

Do vậy trong mọi trường hợp thì số số chia hết cho 3 giảm 2 hoặc không đổi
Mà từ 1->100 có [tex]\dfrac{99-3}{3}+1=33[/tex] số chia hết cho 3 và số số này là lẻ
Nên số còn lại sau cùng là chia hết cho 3 và là ước chung lớn nhất của hai số $a^2+b^2+2$ và $a^2b^2+3$
Mặt khác [tex]a^2b^2+3\equiv \left\{\begin{matrix} 0+3\\ 1+3\\ 4+3\\ 7+3 \end{matrix}\right.\equiv \left\{\begin{matrix} 3\\ 4\\ 7\\ 1 \end{matrix}\right.[9][/tex]
Do đó số còn lại cuối cùng không chia hết cho 9
Vì số đó chia hết cho 3 mà không chia hết cho 9 nên số còn lại không thể là số chính phương
 
Top Bottom