Toán 11 Bài toán tính giới hạn

Hát Hai Ô

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
580
337
101
Nghệ An
..................................

Nguyễn Hương Giang .

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng tám 2018
324
500
96
Du học sinh
TH
Cho un xác định bởi công thức [tex]\left\{\begin{matrix} u_{1}=1 & \\ u_{n+1}=\frac{2.(2u_{n}+1)}{u_{n}+3} & \end{matrix}\right.[/tex]
Tìm lim un
Ta c/m dãy $(U_n)$ tăng và bị chặn trên :
*/Dễ thấy mọi số hạng của dãy luôn dương (quy nạp)
*/Ta có : U(n+1)-U(n)=(Un+1)(2-Un)/(Un+3)
Bây giờ c/m $U_n<2$ với mọi n bằng quy nạp :
+ Thử với n=1 =>MĐ đúng
+ Giả sử MĐ đúng với n=k(k>=1), tức là $U_k<2$
+ Ta c/m MĐ đúng với n=k+1, tức là c/m U(k+1)<2
Thật vậy, U(k+1)<2 <=> (4Uk+2)/(Uk+3)<2 <=>Uk<2 (đúng)
=>MĐ đúng với mọi n
=>Un<2 (1)
=>U(n+1)>U(n) (2)
từ (1) và (2)=>Dãy tăng và bị chặn trên bởi 2 nên lim=2
vậy lim Un=2
 
Last edited:

Aki-chan

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2018
442
549
96
24
Hà Nội
HUST
[tex]U_{n+1}-2=\frac{2U_{n}-4}{U_{n}+3}\rightarrow \frac{1}{U_{n+1}-2}=\frac{U_{n}+3}{2(U_{n}-2)}=\frac{1}{2}+\frac{5}{2(U_{n}-2)}[/tex]
Đătj 1/(Un-2) = Vn
Suy ra V1=-1 và
[tex]V_{n+1}=\frac{1}{2}+\frac{5}{2}V_n\rightarrow (V_{n+1}+\frac{1}{3})=\frac{5}{2}(V_n+\frac{1}{3})[/tex]
Đặt Vn +1/3 =Xn
Suy ra X1=-2/3
X(n+1)=5/2Xn
Suy ra Xn là cấp số nhân
Suy ra Xn= [tex]\frac{-2}{3}.(\frac{5}{2})^{n-1}\rightarrow Vn=Xn-\frac{1}{3}=....[/tex]
Suy ra Un = ....................
 
  • Like
Reactions: Hát Hai Ô

Hát Hai Ô

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
580
337
101
Nghệ An
..................................
[tex]U_{n+1}-2=\frac{2U_{n}-4}{U_{n}+3}\rightarrow \frac{1}{U_{n+1}-2}=\frac{U_{n}+3}{2(U_{n}-2)}=\frac{1}{2}+\frac{5}{2(U_{n}-2)}[/tex]
Đătj 1/(Un-2) = Vn
Suy ra V1=-1 và
[tex]V_{n+1}=\frac{1}{2}+\frac{5}{2}V_n\rightarrow (V_{n+1}+\frac{1}{3})=\frac{5}{2}(V_n+\frac{1}{3})[/tex]
Đặt Vn +1/3 =Xn
Suy ra X1=-2/3
X(n+1)=5/2Xn
Suy ra Xn là cấp số nhân
Suy ra Xn= [tex]\frac{-2}{3}.(\frac{5}{2})^{n-1}\rightarrow Vn=Xn-\frac{1}{3}=....[/tex]
Suy ra Un = ....................
Anh ơi làm sao để biết mà trừ ạ
 

Aki-chan

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2018
442
549
96
24
Hà Nội
HUST
Thường thì dạng tìm cttq có chứa phân số thì ta đưa về dạng nghịch đảo . Để nghịch đảo thì mẫu số của ps nghịch đảo phải cùng dạng.
Mà hình như tìm lim thì cách trên đơn giản hown nhé e
 

Attachments

  • 1539180449625-1617740136.jpg
    1539180449625-1617740136.jpg
    54.5 KB · Đọc: 46

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
21
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
cái này còn một cách ( mình đọc sách thấy nó làm thế )
[tex]x=\frac{2(2x+1)}{x+3}=>x^2-x-2=0=>x=2[/tex]
TH x=-1 la loai vi x>=0
=> lim Un= 2
 
  • Like
Reactions: Vũ Đức Uy

Vũ Đức Uy

Học sinh
Thành viên
2 Tháng chín 2018
125
115
21
Thái Nguyên
Trường đời
cái này còn một cách ( mình đọc sách thấy nó làm thế )
[tex]x=\frac{2(2x+1)}{x+3}=>x^2-x-2=0=>x=2[/tex]
TH x=-1 la loai vi x>=0
=> lim Un= 2
Cái này chỉ là giải nhanh thôi =))
Còn nếu chặt chẽ hơn thì phải c/m dãy hội tụ xong ms đến bước đấy.
 
Top Bottom