Bài toán tìm x

K

khanhtoan_qb

Tìm x để biểu thức sau có nghĩa:

a)[TEX]\sqrt{\frac{2x-3}{x-1}}[/TEX]

b)[TEX]\frac{\sqrt{2x-3}}{\sqrt{x-1}}[/TEX]

c) Với giá trị nào của x thì hai biểu thức trên bằng nhau
thử xem nào
a) ĐK XĐ:
\Leftrightarrow [TEX](2x - 3)(x - 1) \geq 0[/TEX]
Có 2 TH xảy ra
TH1: 2x - 3 \geq 0 và x - 1 \geq 0
\Rightarrow [TEX]x \geq \frac{3}{2}[/TEX]
Th2: 2x - 3 \leq 0, x - 1 \leq 0
\Rightarrow [TEX]x \leq 1[/TEX] :):)
b)ĐK XĐ
[TEX]x \geq \frac{3}{2}[/TEX]
c) hai có đó bằng nhau \Leftrightarrow [TEX]x \geq \frac{3}{2}[/TEX] ;););)
 
L

luongxuanphong

cách giải dạng toán này:
B1 cho biểu thức dưới dấu căn >= 0
B2 Giải BPT đó ra tìm ra x
tương đối đơn giản
 
Top Bottom